ข่าวหุ้นล่าสุด

นายกฯ แย้มขยายเวลา-เพิ่มความเข้มพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เตรียมแผนช่วยปชช.เฟส 3-4

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -31 มี.ค. 63 15:57 น.

   นายกฯ ยังไม่มีแนวคิดยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งสัญญาณเพิ่มความเข้มข้นคุมการระบาดโควิด-19 ทั้งปิดร้านค้า - ห้ามจำหน่ายสุรา -การพนัน พร้อมเล็งปิดระบบขนส่งหากยอดการขนคนยังพุ่ง แย้มเตรียมมาตรการช่วยปชช.เฟส 3 - 4 สำหรับคนพลาดเงิน 5 พันบ.  

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ที่จะต้องบังคับใช้ถึง 30 เม.ย.63 ซึ่งรัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ใน 1 เดือนแรกก่อน ซึ่งหากส่วนใดดำเนินการแล้วดีขึ้นอาจจะเริ่มผ่อนผัน หรือหากส่วนใดมีความจำเป็นก็จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้น เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินสามารถบังคับใช้ได้ 3 เดือน
 
   ทั้งนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบโดยตรงในการควบคุมการแพร่ระบาด ทั้งมาตรการปิดร้านค้า ห้ามจำหน่ายสุรา ห้ามเล่นกีฬา ที่สำคัญห้ามเล่นการพนันทุกรูปแบบ  รวมถึงการจำหน่ายสินค้าเกินราคา การปล่อยกู้นอกระบบ
 
   ส่วนงานของกระทรวงคมนาคม ได้ให้ไปประเมินการเดินทางของประชาชน ซึ่งยังพบว่ามีการเคลื่อนย้ายประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงให้ ขนส่งภาครัฐลดจำนวนเที่ยวบริการลง  แต่หากยังไม่สามารถควบคุมกันเองได้ จะถึงขั้นสั่งหยุดบริหารทั้งหมด
 
    ด้านมาตรการเงินเยียวยาจากรัฐบาล รายละ 5,000 บาท  ได้ให้กระทรวงการคลัง ไปตรวจสอบและคัดกรองผู้ได้รับผลกระทบอย่างละเอียด  ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนถึง 20 ล้านคนจะไม่ได้เงินทั้งหมด  หากใครคุณสมบัติไม่ผ่าน - ให้ข้อมูลเท็จและถูกตรวจสอบภายหลังก็จะถูกเรียกเงินคืน

   ขณะที่กลุ่มคนอื่นที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือรัฐบาลเตรียม มาตรการระยะ 3 และ 4 ไว้แล้ว โดยจะจัดหางบประมาณทั้งภายในและภายนอก รวมถึงการออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอ 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด