ข่าวหุ้นล่าสุด

บราซิล เผยวัคซีนต้านโควิดของ Sinovac มีประสิทธิภาพป้องกันสูงกว่า 50%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ธ.ค. 63 16:13 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สถาบันวิจัยในประเทศบราซิล ได้เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัท Sinovac Biotech ของประเทศจีน โดยพบว่าวัคซีนของทาง Sinovac มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงกว่าระดับมาตรฐานที่ 50% แต่กลับถูกทาง Sinovac สั่งชะลอการรายงานผลการทดลองออกไป เนื่องจาก Sinovac ต้องการเปิดเผยผลการทดลองที่แม่นยำหลังจากนี้เป็นระยะเวลา 15 วัน

  โดยเจ้าหน้าที่ของสถาบันวิจัยบูตันตัน ในรัฐเซาเปาโล ได้ปฎิเสธที่จะเปิดเผยผลการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 13,000 คน โดยอ้างถึงข้อตกลงตามสัญญาที่ทำไว้กับทาง Sinovac ซึ่งพวกเขาบอกได้เพียงว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันไวรัสโควิด-19 และเชื่อว่าวัคซีนจะได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงกว่าที่ Anvisa ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลด้านสาธารณสุขของบราซิลกำหนดไว้ที่ 50%

  ขณะที่นายแพทย์ดิวาส โคมาส ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยบูตันตัน กล่าวว่า ผลการทดลองไม่มีอาสาสมัครคนใดที่มีอาการรุนแรง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากกับการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 และการที่วัคซีนมีประสิทธิการป้องกันสูงกว่า 50% จะทำให้วัคซีนของ Sinovac ได้รับการอนุมัติจาก Anvisa และสามารถฉีดให้กับประชาชนได้ทันที่ในวันที่ 25 ม.ค.64

  ทั้งนี้ บราซิลเป็นประเทศแรกที่ทราบผลการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัท Sinovac แต่การเปิดเผยผลการทดลองต้องถูกเลื่อนไปถึง 3 ครั้ง เนื่องจากทาง Sinovac ต้องการข้อมูลแม่นยำ ซึ่งการเปิดเผยผลการทดลองที่ล่าช้าทำให้ Sinovac ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดความโปร่งใส และส่งผลให้ประชาชนของบราซิล มากกว่า 50% ปฎิเสธที่จะฉีดวัคซีนของ Sinovac เนื่องจากไม่มั่นใจในด้านความปลอดภัย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด