efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

นอร์เวย์พบแหล่งแร่หายากใหญ่สุดในยุโรป หนุนความหวังพลังงานสะอาด-ลดพึ่งพานำเข้าจีน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 15:01 น.

 

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Rare Earths Norway บริษัทเหมืองแร่สัญชาตินอร์เวย์ ค้นพบแหล่งแร่หายาก (Rare earth) มูลค่าสูงที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ซึ่งอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับทั้งประเทศนอร์เวย์และภูมิภาค

 

แหล่งแร่หายากแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การเป็นเจ้าของหรือการควบคุมของจีน โดยการค้นพบของยุโรปครั้งนี้ถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของภูมิภาคซึ่งจะช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าแร่หายากจากจีน โดยคาดว่าความต้องการแร่หายากและแร่ที่มีความสำคัญ จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีข้างหน้า เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

บริษัท Rare Earths Norway กล่าวในแถลงการณ์ว่า พื้นที่บริเวณ Fen Carbonatite Complex ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีปริมาณออกไซด์ของธาตุหายาก (TREO) รวม 8.8 ล้านเมตริกตัน และมีศักยภาพในการลงทุนสกัดแร่ที่คุ้มค่าต่อเศรษฐกิจ จากปริมาณดังกล่าว ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงไปใช้พลังงานสะอาดของโลก จากเดิมที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งบริษัทกล่าวว่า มีแร่หายากที่มีคุณสมัติสำหรับการผลิตแม่เหล็กประมาณ 1.5 ล้านเมตริกตัน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในยานพาหนะไฟฟ้าและกังหันลมได้

 

การค้นพบครั้งนี้ ถือว่ายิ่งใหญ่กว่าการค้นพบแหล่งแร่หายากจำนวนมหาศาลที่พบในปีที่แล้ว ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดน

 

Alf Reistad ซีอีโอของ Rare Earths Norway กล่าวกับ CNBC ว่า การค้นพบที่ Fen Carbonatite Complex ถือเป็น "ก้าวสำคัญ" ของบริษัท พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า “สิ่งสำคัญคือในปัจจุบัน ยังไม่มีการสกัดแร่หายากในยุโรปเลย ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายของกฎหมายว่าด้วยวัตถุดิบที่สำคัญของยุโรป (Critical Raw Material Act) กำหนดให้ต้องมีการสกัดแร่หายากให้ได้อย่างน้อย 10% ของความต้องการในแต่ละปีของสหภาพยุโรป ให้ได้ภายในปี 2573 โดย Rare Earths Norway หวังว่าจะสามารถมีส่วนร่วมในเป้าหมายนี้”

 

ทั้งนี้ องค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุว่า อุปทานแร่หายากในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการในการปฏิรูปภาคพลังงาน เนื่องจากการผลิตแร่มีความกระจุกตัวทางภูมิศาสตร์ค่อนข้างสูง

 

ปัจจุบันแร่หายากส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน โดยคาดว่าจีนจะมีการสกัดแร่หายาก คิดเป็นสัดส่วน 70% ของโลก และมีการแปรรูปแร่ธาตุหายาก 90% ของโลก โดยในปี 2565 จีนถือเป็นคู่ค้ารายใหญ่สุดที่ EU ได้นำเข้าแร่หายาก ซึ่งคิดเป็น 40% ของการนำเข้าทั้งหมดเมื่อคิดตามน้ำหนัก

 

ที่มา CNBC 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     Supak Hopuengju 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh