ข่าวหุ้นล่าสุด

ผลตอบแทนพันธบัตรทั่วโลกปรับตัวขึ้น หลังนักลงทุนคาด ECB-เฟด ลดดอกเบี้ย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 11:12 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้นและตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวจากระดับต่ำสุด โดยอัตราตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปี ของเยอรมัน กลับขึ้นมาอยู่ในแดนบวกอีกครั้ง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯขยับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1.622%

       ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้น มาจากการที่นักลงทุนได้คาดการณ์ว่า ECB จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้นักลงทุนซื้อพันธบัตรมากขึ้น

  นอกจากนี้นักลงทุนยังได้คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยลงในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยผู้กำหนดนโยบายมีเป้าหมายสำคัญคือการปกป้องเศรษฐกิจโลก จากวิกฤตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะความเสี่ยงในกรณีที่อังกฤษ เตรียมออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำคัญที่อาจส่งผลกับเศรษฐกิจของโลกได้ในอนาคต

  และจากการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราแลกเปลี่ยนพันธบัตรนี่เอง ทำให้ตลาดหุ้นทั่วยุโรปปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มธนาคารปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 9% ขณะที่ดัชนี DAX ของเยอรมัน ปรับตัวเพิ่มสูงเช่นเดียวกัน หลังนาย โอลาฟ โชลซ์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของเยอรมัน เผยว่ารัฐบาลเยอรมันพร้อมที่ระดมทุนหลายพันล้านยูโร เพื่อรับมือภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของเยอรมันในเวลานี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด