ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯเตรียมใช้มาตรการกับบริษัทซอฟต์แวร์จีน ชี้เป็นภัยความมั่นคง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ส.ค. 63 10:10 น.

 

  สงครามเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังระอุต่อเนื่อง โดย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดกับบริษัทซอฟต์แวร์จีนที่เชื่อว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ ภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้ โดยหนึ่งในนั้นคือ TikTok แอปฯ วิดีโอยอดนิยมที่ทรัมป์ประกาศแบนไปก่อนหน้านี้

   ในระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Fox News ปอมเปโอระบุว่า TikTok คอยป้อนข้อมูลให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีนโดยตรง อย่างไรก็ตาม TikTok และ ByteDance บริษัทแม่ ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอดว่า TikTok ไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน และไม่ได้แชร์ข้อมูลผู้ใช้ให้กับทางการจีนแต่อย่างใด

   ปอมเปโอกล่าวว่า มีบริษัทนับไม่ถ้วนที่ทำธุรกิจในสหรัฐฯ และอาจส่งผ่านข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน ข้อมูลเหล่านั้น เช่น การจดจำใบหน้า, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ และรายชื่อชื่อผู้ติดต่อ โดยรัฐบาลเตรียมใช้มาตรการต่างๆ กับซอฟต์แวร์จีนที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ

   “ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า มันมากพอแล้ว และเราจะแก้ไขมัน” รัฐมนตรีต่างประเทศบอกกับ Fox News

   เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ทรัมป์เผยต่อผู้สื่อข่าวเองว่า เขาเตรียมที่จะลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีเพื่อแบน TikTok ในสหรัฐฯ ขณะที่ประเทศดังกล่าวมีผู้ใช้ที่แอ็กทีฟมากถึง 80 ล้านคนต่อเดือน

 
พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-53625344
https://www.theguardian.com/technology/2020/aug/03/tiktok-row-trump-to-take-action-soon-says-pompeo-as-microsoft-pursues-deal


ที่มา The Standard

สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด