ข่าวหุ้นล่าสุด

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมร้องเรียน WTO หลังถูกญี่ปุ่นลดสถานะทางการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ส.ค. 62 14:49 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ญี่ปุ่นได้ลดระดับสถานภาพทางการค้าของเกาหลีใต้ลง หลังเริ่มใช้มาตรการถอดถอนเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษด้านการส่งออกสินค้าทางเทคโนโลยีและทางทหาร หรือ (whitelist) เป็นหนึ่งในมติของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ได้ลงมติไว้เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา

  การลดสถานภาพทางการค้าของเกาหลีใต้จะเริ่มมีผลตั้งแต่เวลาเที่ยงตรงของวันนี้ ซึ่งผู้ผลิตของญี่ปุ่นที่ต้องการทำธุรกิจกับเกาหลีใต้จะต้องยื่นหนังสือสัญญาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสำหรับการส่งออกของเกาหลีใต้เช่น polyimides ซึ่งการยื่นหนังสือดังกล่าวจะทำให้การส่งสินค้าไปยังเกาหลีใต้ต้องได้รับการตรวจสอบก่อนทุกครั้ง

  หลังจากที่มาตรการดังกล่าวได้เริ่มต้นเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายลี นัก ยอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ได้กล่าวในระหว่างประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า เกาหลีใต้ พร้อมเปิดเจรจา เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และรัฐบาลเกาหลีใต้ดำเนินการร้องเรียนไปยังองค์การการค้าโลก เพื่อให้แก้ไขมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรมของญี่ปุ่น ในครั้งนี้ต่อไป

  โดยข้ออพิพาททางการค้าระหว่างเกาหลีใต้ เริ่มต้นขึ้นเมื่ออญี่ปุ่นประกาศควบคุมการส่งออกเคมีภัณฑ์ 3 ชนิดไปยังเกาหลีใต้ ได้แก่ fluorinated polyimides , photosensitising agent resist และ hydrogen fluoride เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทของญี่ปุ่นชดใช้ค่าเสียหายให้กับแรงงานชาวเกาหลีใต้ที่ถูกใช้งานอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งหลังจากนั้นทั้งสองชาติได้เปิดการเจรจาเพื่อทางออกในเรื่องดังกล่าวถึง 3 ครั้ง แต่ประสบความล้มเหลวทั้งหมด

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด