ข่าวหุ้นล่าสุด

SK Innovation ยอมจ่ายเงิน 2 ล้านล้านวอนให้ LG หวังยุติข้อพิพาทในสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 15:35 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า SK Innovation ผู้ผลิตแบตเตอรี่ของเกาหลีใต้ ได้บรรลุข้อตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวน 2 ล้านล้านวอน (1.8 พันล้านดอลลาร์) ให้กับ LG Chem Ltd เพื่อยุติการดำเนินคดีทั้งหมดหลัง SK Innovation ถูกกล่าวหาว่า ยักยอกความลับทางการค้าจนถูกทาง คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (ITC) สั่งห้ามนำเข้าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเข้ามายังสหรัฐฯเป็นระยะเวลา 10 ปี หรือจนกว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถยุติข้อพิพาทได้

  คิม จุน ประธานบริหารของ SK Innovation กล่าวว่าการบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถเร่งการก่อสร้างโรงงานในสหรัฐฯเพื่อผลิตสินค้าให้กับ Ford Motor Co และ Volkswagen AG รวมถึงส่งเสริมการลงทุนและความร่วมมือต่างๆเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของสหรัฐฯและประเทศอื่นๆทั่วโลก

  โดยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯถือเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV ของเกาหลีใต้เนื่องจากผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV ของจีนอย่าง Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) ไม่มีฐานการผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ทั้งสองบริษัทของเกาหลีใต้สามารถดำเนินธุรกิจแบตเตอร์รี่ EV ในสหรัฐฯได้ในระยะยาว

  ทั้งนี้จากการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้ทำให้ราคาหุ้นของ SK Innovation ในดัชนี Kospi ตลาดหุ้นเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นมากถึง 11.97% หลังปิดตลาดทำการซื้อขายในวันนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด