ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯลุ้นรัฐตั้ง `กองทุนพยุงหุ้น` รับภาวะตลาดผันผวน-ไร้แรงหนุน LTF

 

  โบรกฯจับตารัฐหนุนจัดตั้งกองทุนพยุงหุ้น หวังช่วยรองรับภาวะตลาดผันผวน หลังตลท.กลับมาใช้เกณฑ์ Short-Sell ปกติ ขณะที่โค้งสุดท้ายไร้กองทุน LTF ช่วยหนุนตลาดเป็นปีแรก และต่างชาติยังขายต่อเนื่อง

  บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า เปิดเผยว่า ตลาดอาจได้รับจิตวิทยาเชิงบวกต่อประเด็นรัฐบาลเตรียมถกการตั้งกองทุนพยุงหุ้นไทยกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้บ้าง ซึ่งจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อดูรายละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งเรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อการทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐอย่างต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตามเราคาด การกลับมาใช้เกณฑ์ Short-Sell ปกติ (Zero Plus Tick) คาดจะทำให้มูลค่าการ Short-Sell กลับมาสูงขึ้น และส่งผลตลาดหุ้นไทยผันผวนมากขึ้น คาดจะกดดันหุ้นในกลุ่ม Big Cap. อ่อนตัวลงยังเป็นปัจจัยจำกัด Upside การฟื้นตัวของตลาดได้อยู่

  อย่างไรก็ตามเรายังมีความเป็นห่วงแนวโน้มความไม่แน่นอนทางการเมืองที่มีโอกาสกลับมาเป็น Noise รบกวนตลาดได้อีกครั้ง หลังมีความเคลื่อนไหวทั้งทางฝั่งรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมทั้งแนวโน้มการชุมนุมของประชาชนปลดแอกที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้อีกครั้ง คาดจะยังเป็นปัจจัยจำกัดการฟื้นตัวของตลาดหุ้นไทยได้อยู่

  ธีมการลงทุน เราเริ่มแนะนำให้นักลงทุนเข้าทยอยเข้าซื้อสะสมเพียงแค่หุ้นในกลุ่มที่คาดกำไรในช่วงไตรมาส 3 มีแนวโน้มออกมา ฟื้นตัวขึ้นได้เช่น CPF, TKN, GFPT, PTG, BDMS และ SAWAD

  ด้านฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส (ASPS) ระบุว่า หากย้อนดูความสัมพันธ์ของแรงซื้อหุ้นในอดีต พบว่า ต่างชาติเคยเป็นผู้ผลักดันตลาดหุ้นไทยเป็นหลักตลาดหุ้นไทย แต่ระยะหลังมานี้ แม้ต่างชาติขายหุ้นไทยตั้งแต่ปี 56 จนถึงปัจจุบัน มาแล้วกว่า 8.68 แสนล้านบาท (ปรับตามมูลค่าตลาด) ส่งผลให้สัดส่วนการถือครองต่างทั้งทางตรงและผ่าน NVDR ลดลงจาก 35.66% ลงมาจนปัจจุบันเหลือเพียง 25.69% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

  อย่างไรก็ตามยังดีที่มีแรงซื้อจากนักลงทุนสถาบันฯ ตั้งแต่ปี 56 จนถึงปัจจุบัน มาคอยพยุงตลาดหุ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 5.64 แสนล้านบาท โดยแรงหนึ่งแรงซื้อที่สำคัญ คือ กองทุน LTF ที่มีเม็ดเงินเข้ามา 4.5 – 7.6 หมื่นล้านบาท ต่อปี

  กลับมาวิเคราะห์เฉพาะปีนี้ พบว่า การเคลื่อนไหวของ SET Index มีความสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแรงซื้อขายจากกองทุนมากขึ้น (Correlation เกือบ 0.6) แต่ในไตรมาส 4 ของปีนี้ เป็นปีแรกที่ตลาดหุ้นไทยจะขาดเม็ดเงินกองทุน LTF ที่คอยหนุนเหมือนทุกๆปี ซึ่งสัดส่วนในการซื้อมักกระจุกตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายกว่า 66% หรือราว 3 – 5 หมื่นล้านบาท ทำให้ตลาดขาดแรงขับในช่วงที่เหลือของปี

  นอกจากนี้เดือน ก.ย. 63 ยังเป็นเดือนที่สถาบันฯ ขายสุทธิหุ้นไทยมากที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี กว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่ง Momentum ในการขายระยะสั้นยังมีอยู่ จากการปรับพอร์ตเตรียมเงินมาซื้อหุ้น IPO ขนาดใหญ่ อย่าง SCGP ในช่วงต้นของเดือน ต.ค. รวมถึงตลาดอาจมีความผันผวนมากขึ้นจากการปรับเกณฑ์ Short Sales

  ดังนั้นในยามที่ต่างชาติยังขายสุทธิหุ้นไทย และแรงขับเคลื่อนจากจากนักลงทุนสถาบันฯ อาจลดน้อยลงอย่างมีนัยฯ จากการขาดแรงหนุนของกองทุน LTF กลยุทธ์การลงทุนยังคงแนะนำหุ้นกลางเล็ก ที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง และไม่ถูก Short Sales ในช่วงเดือน ก.ย. 63 ดังนี้

        ที่มา ฝ่ายวิจัย ASP

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด