ข่าวหุ้นล่าสุด

PSH ประเมิน หลังธปท.คลายล็อก LTV จะหนุนกำลังซื้อกลับมา 20%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 16:01 น.

  PSH ยิ้มรับขยายเพดาน LTV เป็น 100% หนุนภาคอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัว หลังตลาดซบเซาจากมาตรการและการแพร่ระบาดดควิด หวังกำลังซื้อลูกค้ากลับมา 20%

  นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ในเครือของ บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ขยายเพดานการกำหนดอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เป็น 100% จาก 70-90% ถึงสิ้นปี 65 ส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคาดหวังว่าจะทำให้กำลังซื้อของลูกค้ากลับคืนมาประมาณ 20% จากช่วงปีแรกหลังประกาศ LTV ทำให้ลูกค้าหายไป 30% และซ้ำเติมจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ ลูกค้าหายไปอีก 30% เช่นกัน

  “ภาคอสังหาฯ คิดเป็น 10% ของจีดีพี ดังนั้นเป็นเรื่องถูกต้องที่ธปท. จะออกมาตรการเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาฯ ในครั้งนี้”นายปิยะ กล่าว

  สำหรับแคมเปญที่บริษัทจะทำในช่วงนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะโดยปกติไตรมาส 4 จะมีการออกแคมเปญเพื่อกระตุ้นตลาดอยู่แล้ว เพียงแต่การปลดล็อค LTV ในครั้งนี้จะทำให้ประชาชนที่ไม่สามารถทำเรื่องของสินเชื่อกับสถาบันการเงินได้ 100% จะปลดล็อคเงื่อนไขนี้ได้ ซึ่งราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 10 ล้านบาทของบริษัทมีสัดส่วนประมาณ 70% ของพอร์ต

 

ลักษณะธุรกิจของ PSH
PSH ดำเนินธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นบริษัทแกน

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด