ข่าวหุ้นล่าสุด

ZEN คาดรายได้ปีนี้หด 15-20% ปัดซื้อ KFC เหตุตลาดแข่งดุ-ราคาแพง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 14:31 น.

  ZEN คาดรายได้ปีนี้หด 15-20% หลังยอดขายช่วงล็อคดาวน์วูบ 400 ลบ. แต่มั่นใจครึ่งปีหลังพลิกกลับเป็นกำไร  พร้อมรุกแฟรนไชส์ "เขียง" ตั้งเป้าสิ้นปีนี้แตะ 100 แห่ง ปัดซื้อ KFC จาก RD เหตุกลุ่มไก่ทอดแข่งดุเดือด - ราคาแพง
 
   นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เปิดเผยในงานแถลงข่าว  ZEN พลิกกลยุทธ์พร้อมเทิร์นอะราวน์รับธุรกิจอาหารฟื้นตัวหลังโควิด-19 ว่า คาดภารวมรายได้ปีนี้ปรับตัวลดลง 15-20% จากปี 62 ที่ทำได้ 3,144.17 ล้านบาท โดยปัจจัยกดดันหลักมาจากยอดขายในช่วง 2 เดือนที่มีการล็อกดาวน์ร้านอาหารทั่วประเทศ หายไปประมาณ 400 ล้านบาท

         "ภาพรวมรายได้ธุรกิจอาหารในอุตสาหกรรมกว่า 4 แสนล้านบาท เฉลี่ยคงหายไปอย่างน้อย 10% ซึ่งของเรารายได้ปีนี้คงหายไป 15-20% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนการระบาดรอบ2 มองว่ากระทบในวงจำกัด คนไทยปรับตัวได้ดีมากขึ้น อุปกรณ์การป้องกันพร้อมมากขึ้น" นายบุญยงกล่าว

   อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง 63 จะพลิกกลับเป็นกำไร เนื่องจากในช่วงเดือนมิ.ย.63 บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจถึงจุดคุ้มทุนแล้ว หลังในช่วงไตรมาส 1/63 ขาดทุนอยู่ที่ 44.22 ล้านบาท และในช่วงไตรมาส 2/63 จะเป็นจุดต่ำสุดในการดำเนินงานปีนี้ ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้ากลับมาใช้บริการนั่งทานในร้านเฉลี่ย 80 - 85% และคาดว่าในช่วงไตรมาส 4/63 จะขยับเพิ่มขึ้นเป็น 90 - 95%
 
   โดยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้สัดส่วนรายได้เดลิเวอรี่ในปี 63 จะเพิ่มเป็นประมาณ 300 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณกว่า 10% ของยอดขายรวมในปีนี้ จากปีก่อนที่เฉลี่ยอยู่ที่ 120 ล้านบาท หรือประมาณ 5%
  
   ด้านแผนการลงทุนในปี 63 นี้ เบื้องต้นบริษัทได้ปรับลดการใช้เงินลงทุนเป็น 100 ล้านบาท จากเดิมที่เคยวางเป้าหมายไว้ที่ 200 ล้านบาท และปรับลดเหลือ 80 ล้านบาทก่อนหน้านี้  ซึ่งบริษัทจะเน้นการปรับปรุงสาขาเดิม แทนจากเดิมที่จะรุกขยายสาขาใหม่ และขยายระบบเทคโนโลยีรองรับระบบเดลิเวอรี่เพิ่มในครึ่งปีหลังนี้

         โดยในครึ่งปีหลังบริษัทเตรียมขยายสาขาหลักอีก 2 แบรนด์ จากครึ่งปีแรกใช้เงินในการขยายสาขาไปแล้ว 25 ล้านบาทสำหรับสาขาหลักใหม่ 2 แห่ง
 
   ส่วนสาขาแฟรนไชน์บริษัทจะเน้นขยายสาขาแบรนด์ ‘เขียง’ ซึ่งไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และสร้างโอกาสแก่ผู้ที่ต้องการสร้างอาชีพลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร โดยมีโอกาสคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 2-3 ปี ซึ่งในช่วง 5 เดือนแรกเปิดสาขาเขียงเพิ่ม 20 แห่ง ทำให้ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งหมด 70 แห่ง และคาดว่าสิ้นปี63 จะขยายเป็น 100 สาขา
 
   สำหรับการปรับลดอัตราการจ่ายปันผลของปี 62 จากเดิมที่ 0.45 บาทต่อหุ้น เหลือ 0.20 บาทต่อหุ้นนั้น เพื่อรักษาเสถียรภาพและบริหารกระแสเงินสด รับมือหากสถานการณ์โควิดรอบ 2 ซึ่งปัจจุบันมีเงิดสดประมาณกว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทยังคงสนใจการควบรวมกิจการ(M&A) หรือลงทุนพัฒนาแบรนด์ใหม่ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของช่วงเวลา

   ส่วนกรณีบริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (RD) มีแผนจะขายกิจการร้านไก่ทอดเคเอฟซี (KFC) ในไทยจำนวน 200 สาขา มูลค่าราว 200 ล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทยังไม่สนใจเข้าซื้อ เนื่องจากการแข่งขันแฟรนไชส์ดังกล่าว มีอยู่ 3 ราย ยังรุนแรง ใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และบริษัทไม่มีความถนัดในธุรกิจดังกล่าว
 

ลักษณะธุรกิจของ ZEN
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัทแกน คือ บริษัท เซ็นเรสเตอร์รองโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้แบรนด์ ZEN Musha และธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่น

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด