ข่าวหุ้นล่าสุด

ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่น ส.ค.62 อยู่ที่ 92.8 ต่ำสุดรอบ 10 เดือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 12:23 น.

    ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ส.ค.62 อยู่ที่ 92.8 จาก 93.5 ใน ก.ค. ต่ำสุดรอบ 10 เดือน หลังหวั่นกำลังซื้อในประเทศชะลอ - สงครามการค้ากดดัน ส่วนดัชนีฯ 3 เดือนข้างหน้าดีขึ้น หวังมาตรการกระตุ้นศก.จากรัฐบาลช่วยหนุน ส่วนความกังวลเรื่องแหล่งน้ำมันในซาอุฯ เชื่อไม่มีผลต่อไทย  

   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในงาน แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ส.ค.62 ว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ  92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือน ก.ค.62 และต่ำสุดในรอบ 10 เดือนนับตั้งแต่เดือน พ.ย.61
   ปัจจัยกดดันมาจาก ผู้ประกอบการมีความกังวลต่อกำลังการซื้อภายในประเทศที่ชะลอ  หลังผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่าย ผู้ประกอบการมีภาวะการแข่งขันสูง ขณะที่เงินบาทแข็งค่าเป็นอุปสรรคสำคัญต่อภาคการส่งออก ประกอบกับปลายเดือนเกิดสถานการณ์พายุฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ  ส่วนปัจจัยต่างประเทศ มาจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ
   ส่วนดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 102.9 โดยเพิ่มขึ้นจาก 102.3 ในเดือน ก.ค.62 โดยผู้ประกอบการคาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 62 จะมีการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ของผู้ ประกอบการมากขึ้น รวมทั้งผลจากมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศของภาครัฐ
    ด้านปัจจัยราคาน้ำมันภายหลังจากเกิดเหตุโจมตีแหล่งน้ำมัน 2 แห่งในซาอุดิอาระเบีย  ประเมินว่าไม่ส่งผลกระทบต่อไทยมากนัก เนื่องจากไทยมีการนำเข้าน้ำมันดิบจากหลายประเทศในตะวันออกกลาง ไม่ได้นำเข้าผูกขาดเฉพาะซาอุดีอาระเบียประเทศเดียว  แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด