ข่าวหุ้นล่าสุด

หยวนต้า เปิดลิสต์ 7 หุ้นใหญ่ ถูกทำ Window Dressing ช่วงปลาย Q2 นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 มิ.ย. 65 11:58 น.

 

  บล.หยวนต้า เปิด 3 ปัจจัย สัปดาห์สุัดท้าย Q2 ปีนี้มีโอกาสเกิด Window Dressing ประเมิน 7 หุ้นใหญ่เข้าข่ายทั้ง ADVANC CPALL KBANK EA SCGP CRC OSP เหตุราคาลงต่ำกว่า SET50 - งบมีแววฟื้น Valuation ไม่แพง

 

  บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อพิจารณาโอกาสเกิดWindow Dressing ในสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาส 2 โดยอิงข้อมูลในอดีตระหว่างปี 58- 62ซึ่งเป็นข้อมูล5ปีย้อนหลังก่อนที่SET 50 Index และSET 100 Index จะถูกกระทบจาก COVID -19 ในปี 63 - 64ที่ทำให้การเคลื่อนไหวแตกต่างจากพฤติกรรมในอดีตโดยสิ้นเชิง พบว่า SET 50 Index และSET 100 Index ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยในสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาส2ที่ระดับ-0.5%WoW และ-0.6%WoW ตามลำดับ

  โดยมีความน่าจะเป็นที่ให้ผลตอบแทนเป็นลบสูงถึง80 %ซึ่งถ้าพิจารณาเพียงข้อมูลสถิติโดยอิงราคาปิดวันสุดท้ายของไตรมาส2ถือว่าโอกาสเกิดWindow Dressing อยู่ในระดับต่ำมาก แต่เนื่องจากวันทำการสุดท้ายของไตรมาส 2 เป็นวันที่มีการปรับหุ้นเข้า-ออกSET 50 และSET 100 Index สำหรับใช้ในรอบครึ่งปีหลังจึงทำให้ดัชนีทั้ง 2 มีความผันผวนจากการปรับพอร์ตของกองทุนดัชนี (Passive Fund) หรือกองทุนActive Fund ที่ใช้หุ้นในSET 50 Index และ SET 100 Index เป็น Universe รวมถึงแรงซื้อ-ขายเพื่อเก็งกาไรหุ้นเข้า-ออกของกองทุนActive Fund ในต่างประเทศและนักลงทุนรายบุคคลในประเทศการอิงข้อมูลราคาปิดวันสุดท้ายของไตรมาส 2 จึงไม่สามารถบ่งชี้ถึงโอกาสเกิดWindow Dressingได้อย่างชัดเจน

  เราจึงลองปรับข้อมูลโดยอิงราคาปิดในช่วง 1 วันและ 2 วันก่อนวันสุดท้ายของไตรมาส 2 พบว่าSET 50 Index ให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ยที่+0.5%WoW และ+0.6%WoW ตามลำดับด้วยความน่าจะเป็นที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกสูงถึง 80 %(SET 100 Index ได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน) เพราะฉะนั้นเมื่อพิจารณาจากข้อมูลในอดีตที่ปรับปรุงผลกระทบจากการปรับดัชนีแล้วเราได้ข้อสรุปว่าไตรมาส2ของทุกปีเป็นไตรมาสที่มีโอกาสเกิดWindow Dressing ระดับสูง

 

* 3 ปัจจัยที่เราประเมินว่าจะเกิด Window Dressing รอบนี้

  นับจากวันนี้ถึง 28 มิ.ย. 65 เราคาดว่ากองทุนในระเทศจะเป็นฝ่ายซื้อสุทธิ และมีโอกาสทำ Window Dressing ด้วยเหตุผล

  1) กองทุนในประเทศเป็นฝ่ายขายสุทธิในปีนี้ โดย YTD ยังขายอยู่ 9.4 หมื่นล้านบาท ต้นทุนเฉลี่ยในการขายอยู่ที่ระดับ SET 50 Index 1,010 จุดอิงระดับปัจจุบันที่ 943 จุด มีส่วนต่างราว 7% ถือเป็นระดับที่มีโอกาส Short Covering ในระยะสั้น

  2) ปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ (ถึงวันที่ 28 มิ.ย.) ในเชิงของตัวเลขเศรษฐกิจค่อนข้างผ่อนคลายเมื่อเทียบกับช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

  3) แรงเก็งกำไรผลประกอบการในกลุ่ม Domestic play โดยเฉพาะกลุ่มบริการที่จะเห็นการฟื้นตัวแบบ YoY ชัดเจนตั้งแต่ Q2/65

 

* หุ้นที่มีโอกาสถูกทำ Window Dressing คือหุ้นใหญ่ที่ Laggard

  อิงดัชนี SET 50 Index Index Index ที่ติดลบ -7.2% QTD ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 7 ไตรมาส การทำ Window Dressing รอบนี้คงไม่สามารถทำให้ Performance สร้างความประทับใจให้ผู้ถือหน่วยลงทุนได้ แต่อย่างน้อย เราคาดว่าจะเห็นแรงซื้อคืนในหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับตัวลงแรงเกินไป และมีแนวโน้มฟื้นตัวในช่วงที่เหลือของปี เพื่อให้การแสดง Performance ไม่ต่างจากค่าเฉลี่ยของดัชนีอย่างมีนัยสำคัญ

  โดยถ้าอิงเกณฑ์ 1) หุ้น Market Cap. ใหญ่เกิน 9 หมื่นล้านบาท 2) ราคาหุ้นปรับตัวลงมากกว่า SET 50 Index 3) แนวโน้มผลประกอบการฟื้นตัวในช่วงที่เหลือของปี 4) Valuation ไม่แพงและเน้นที่ Domestic play เป็นหลัก

 หุ้นที่เราคาดว่าจะถูกทำWindow Dressing รอบนี้ คือ ADVANC -  CPALL - KBANK  - EA - SCGP - CRC  - OSP

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh