ข่าวหุ้นล่าสุด

รมว.คลังคาดจีดีพีปี 65 โต 4-5% จากปีนี้โต 1.3%รับมาตรการกระตุ้นศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 64 11:31 น.

  รมว.คลังคาดจีดีพีปี 65 โต 4-5% จากปีนี้โต 1.3% หลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง พร้อมชดเชยรายได้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด หวังรักษาการบริโภคภายในประเทศ

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงาน “Sustainable Thailand 2021” ว่าเศรษฐกิจไทยในตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดโควิด โดยต้องพิจารณาว่าจะไปทิศทางใดในอนาคตหลังจบโควิด ซึ่งรัฐบาลกำลังพยายามสร้างเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและวางนโยบายการคลัง การเงิน เพื่อมาช่วยภาคธุรกิจ คนงาน ผ่านโครงการต่างๆ ตลอดจนพยายามรักษาการบริโภคในประเทศ โดยปีนี้คาดจีดีพีจะเติบโตได้ 1.3% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ดี ส่วนปี 65 จะรักษาแรงส่งเพื่อให้สามารถเติบโตประมาณ 4-5%

  “เรากำลังเผชิญกับโควิด ทำอย่างไรที่เราจะกลับมาฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ รัฐบาลมีการวางรากฐานเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน พยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งมี 2- 3 อย่าง โดยเฉพาะการเร่งฉีดวัคซีน และ ชดเชยรายได้ให้กับคนที่ถูกกระทบจากโควิด ทั้งภาคบุคคล และ ภาคธุรกิจ ตลอดจนจัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อทำให้มีรายได้มากขึ้น และวางนโนยบายการคลังเพื่อช่วยเหลือในระยะต่อไป”นายอาคม กล่าว

  สำหรับการฟื้นตัวในระยะยาว มีความจำเป็นที่ต้องได้รับความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ เอกชน องค์กรต่าง ๆ โดยการส่งเสริมโมเดล นวัตกรรม รูปแบบธุรกิจแบบใหม่ ๆ เพื่อสร้างมูลค่าที่สูงขึ้น , ส่งเสริมอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น รถ EV , ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ , ส่งเสริมการลงทุน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย , เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน , แก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด