ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯเผยอัตราว่างงานเดือนมิ.ย.ลดลงเหลือ 11.1% หลังตัวการจ้างงานพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 63 10:18 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เผยว่าอัตราการว่างงานในสหรัฐฯได้ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันหลังลดลงจากระดับ 13.3% ในเดือนพ.ค. ลงมาอยู่ที่ระดับ 11.1% ในเดือนมิ.ย. หลังจากตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นมากถึง 4.8 ล้านตำแหน่งในเดือนมิ.ย. เมื่อภาคธุรกิจของสหรัฐฯได้กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

   การลดลงอย่างมากของอัตราว่างงานในเดือน มิ.ย. บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในช่วงของการฟื้นฟู ซึ่งปัจจัยสำคัญนอกจากการที่ภาคธุรกิจของสหรัฐฯที่กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญคือการที่มาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลสหรัฐฯตามกฎหมาย CARES Act ที่จะมอบเงินช่วยเหลือผู้ที่ว่างงานในสหรัฐฯเป็นเงิน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ก.ค. ทำให้ประชาชนสหรัฐฯได้เริ่มกลับมาหางานทำอีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม แม้อัตราการว่างงานในสหรัฐฯจะลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน แต่การยื่นขอสิทธิสวัสดิการว่างงานยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลขผู้ยื่นขอสิทธิสวัสดิการว่างงานในสหรัฐฯในสัปดาห์ล่าสุดอยู่ที่ 1.427 ล้านคน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 1.38 ล้านคน และทำให้ยอดผู้ยื่นขอสิทธิฯว่างงานในสหรัฐฯสูงกว่า 1 ล้านคนเป็นสัปดาห์ที่ 15 ติดต่อกัน แม้จะมีการจ้างงานเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในเดือนมิ.ย.

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด