ข่าวหุ้นล่าสุด

ANAN ยันสร้างคอนโดฯตามเกณฑ์ EIA-ลั่นไม่กระทบ 5 โครงการช่วงครึ่งปีหลัง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 14:56 น.

  ANAN ไม่หวั่น EIA คุมเข้มสร้างคอนโดฯ ยันทำตามมาตรฐานอยู่แล้ว มั่นใจไม่กระทบ 5 โครงการ  มูลค่า 2.44 หมื่นลบ. ที่อยู่ระหว่างขออนุญาต เชื่อเปิดตัวทันครึ่งปีหลังนี้ ส่วน Q2/64 ยอดขายตามเป้า 2.8-2.9 หมื่นลบ. - ทั้งปีคงเป้ายอดขาย 1.85 หมื่นลบ. 

   แหล่งข่าวจาก บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(EIA) เตรียมออกเกณฑ์คุมการส้รางคอนโดฯ ใหม่ประเภทห้ามบังทิศทางแดด-ลม ว่า เป็นเกณฑ์ที่ EIA มีอยู่แล้ว  

   ปัจจุบันบริษัทฯ มีโครงการที่อยู่ระหว่างการขอยื่น EIA อยู่ 5 โครงการ มูลค่ารวมโครงการรวมกว่า 24,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการใหม่ที่รอเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังนี้ โดยมองว่าเกณฑ์ EIA ที่ออกใหม่จะไม่กระทบให้บริษัทฯ ต้องเลื่อนเปิดตัวโครงการล่าช้าออกไป เนื่องจากปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการปรึกษา EIA อยู่แล้ว

   ทั้งนี้ประเมินว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็นของ EIA เรื่องเกณฑ์ดังกล่าว  เพื่อจะกำหนดกฎเกณฑ์บังคับใช้อย่างเป็นทางการ และให้ความสำคัญกับผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เท่าเทียมกันในทุกหน่วยงาน  ทั้งภาครัฐ เอกชน ไม่ใช่เฉพาะแค่สินทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม

   โดยเกณฑ์ดังกล่าวคาดว่าจะบังคับให้ทุกหน่วยงานที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดสูง ให้คำนึกถึงผลกระทบแดด ลม สิ่งแวดล้อม โดยใช้เครื่องมือเทคโนโลยีศึกษา จำลอง และตรวจสอบโครงการ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ คำนึงถึงผลกระทบดังกล่าว และใช้เทคโนโลยีบินที่เป็นสามมิติมาประมาณ 2-3 ปี อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหากไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ EIA กำหนด บริษัทจะต้องนำมาปรับปรุงแผนงานใหม่ให้เข้าเกณฑ์   

   " EIA น่าจะอยากทำให้มันเป็นกฎเกณฑ์มากขึ้น ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าห้ามสร้าง แต่ผู้ประกอบการควรจะคำนึงถึงบ้านข้างเคียง สิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยมากกว่า โดยกฎเกณฑ์ใหม่ที่ออกมาจะครอบคลุมผู้ก่อสร้างทุกราย ไม่เฉพาะแค่คอนโดมิเนียม แต่รวมไปถึงออฟฟิศ โครงการภาครัฐด้วย " แหล่งข่าวจาก ANAN กล่าว  

   สำหรับทิศทางการดำเนินงานในไตรมาส 2/64 มองว่าจะมียอดขายประมาณ 2,800-2,900 ล้านบาท โดยยอมรับว่าผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานบ้าง แต่บริษัทยังมีช่องทางขายออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์เป็นตัวเสริมได้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินได้ตามเป้า ช่วยหนุนให้ยอดขายทั้งปี 64 อยู่ที่ 18,500 ล้านบาท และยอดโอนปีนี้ 16,000 ล้านบาทได้ตามเป้าหมาย

ลักษณะธุรกิจของ ANAN
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 1) คอนโดมิเนียมติดสถานีขนส่งมวลชนระบบรางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2) บ้านจัดสรรแนวราบ นอกจากนี้ บริษัทยังประกอบธุรกิจภายใต้บริษัทย่อยอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจการเป็นตัวแทนการซื้อขายห้องชุด ธุรกิจรับบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้กับนิติบุคคลบ้านจัดสรร และนิติบุคคลอาคารชุด

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด