ข่าวหุ้นล่าสุด

เกาหลีใต้ ร้องWTO กรณีญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกสินค้า-ถอดจากบช.ขาว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 12:18 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนที่จะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ในกรณีที่ญีปุ่นใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าที่เข้มงวดในสินค้าบางชนิดที่ส่งออกไปยังเกาหลีใต้ รวมถึงการถอดชื่อเกาหลีใต้ออกบัญชีการค้าพิเศษ (บัญชีขาว) ซึ่งส่งผลโดยตรงกับความสัมพันธทางการฑูตของทั้งสองประเทศ

  โดยนางยู ยัง ฮี รัฐมนตรีการค้าของเกาหลีใต้ เผยว่าการยื่นเรื่องในครั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้มีเป้าหมายเพื่อให้ญี่ปุ่นชี้แจงว่าการดำเนินการของญี่ปุ่นซึ่งมีเป้าหมายโดยตรงกับเกาหลีใต้นั้น เป็นการเลือกปฏิบัติ และเป็นการกระทำเพื่อตอบโต้ต่อเกาหลีใต้โดยตรงหรือไม่ ซึ่ง รมว.การค้าเกาหลีใต้คาดว่า WTO จะใช้เวลาประมาณ 15 เดือนในการสอบสวน และตัดสินความผิดในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามการตัดสินเรื่องดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนได้ หากทั้งสองประเทศเปิดการเจรจาการค้าอย่างตรงไปตรงมาเพื่อยุติความขัดแย้งดังกล่าว

  ทั้งนี้ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นหลังจากที่ ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัท นิปปอน สตีล, นาจิ ฟูจิโกชิ คอร์ปอเรชั่น และ มิตซูบิชิ ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับแรงงานเกาหลีใต้ จากกรณีใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้ญีปุ่นตอบโต้ด้วยการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าบางรายการมายังเกาหลีใต้ รวมถึงการถอดชื่อเกาหลีใต้ออกบัญชีการค้าพิเศษ (บัญชีขาว) ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการส่งออก และ อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ WTO เพื่อช่วยในการหาทางออกในเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุด

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด