ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯกล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 62 10:02 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าความคืบหน้าล่าสุดจากเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกน้ำมัน Front Altair และ Kokuka Courageous ที่มีบริษัท Frontline บริษัทเดินเรือของนอร์เวย์ เป็นเจ้าของถูกโจมตีด้วยจรอดตอร์ปิโดในช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวานนี้

  ซึ่งล่าสุดนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาแถลงข่าวโจมตีอิหร่าน ว่าการโจมตีเรือบรรทุกน้้ำมันในครั้งนี้เป็นผลงานของประเทศอิหร่านที่ต้องการให้สหรัฐฯยกเลิกคว่ำบาตรทางการค้า ซึ่งอิหร่าน ไม่มีสิทธิที่จะทำร้ายผู้บริสุทธิ สร้างความปั่นป่วนต่อตลาดน้ำมัน ซึ่งอิหร่านกำลังทำลายอิสรภาพการเดินเรือในภูมิภาคนี้

  ขณะที่ทางด้านอิหร่านก็ได้ออกมาตอบโต้ในกรณีดังกล่าวเช่นเดียวกันโดยนายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ออกมาปฎิเสธว่าอิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นในเหตุการณ์นี้ ซึ่งการกล่าวหาของสหรัฐฯเป็นการกล่าวหาโดยไร้ซึ่งหลักฐานและนี่เป็นการก่อวินาศกรรมทางการทูตและการโจมตีเศรษฐกิจอิหร่านโดยตรงอีกด้วย

  ทั้งนี้นี่เป็นเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันครั้งที่ 6 แล้วที่เกิดขึ้นในน่านน้ำทะเลอิหร่านในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมาซึ่งก่อนหน้านี้มีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกโจมตีโดยจรวดตอร์ปิโด โดยกองกำลังไม่ทราบฝ่ายซึ่งสหรัฐฯได้กล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้หลังเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นเดียวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

  ซึ่งจากเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในครั้งนี้ทำให้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดบวกเพิ่มขึ้น 2% ในการซื้อขายช

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด