ข่าวหุ้นล่าสุด

COTI Group ประกาศเปิดตัว Stablecoin เหรียญแรกบน Cardano ในชื่อ `Djed`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 64 12:00 น.

 

  COTI Group ประกาศเปิดตัว Stablecoin บน Cardano ในชื่อ ‘Djed’ หลัง Smart contract สามารถใช้งานได้ในเครือข่าย

  ในวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา บริษัทผู้พัฒนาซอร์ฟแวร์ ‘COTI’ ได้ประกาศเปิดตัว Stablecoin แรกบนเครือข่าย Cardano โดยใช้ชื่อว่า ‘Djed’ ที่ได้มีการกล่าวถึงไปก่อนหน้าแล้วโดย Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano เอง และ Shahaf Bar-Geffen ซีอีโอของ COTI Group ในงาน Cardano Summit ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา

  โดยบล็อกเชน Cardano ก็เพิ่งจะได้มีการอัปเดตใหญ่ ที่เป็นการเพิ่ม Smart contract เข้ามาในเครือข่ายเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ผู้ใช้งานก็ต่างคาดหวังถึงโครงการต่างๆ อย่าง DeFi, NFT, ฯลฯ ซึ่ง Stablecoin อย่าง Djed นี้เองก็จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของเครือข่ายในครั้งนี้

 

  "รู้จัก Stablecoin" - นภนวลพรรณ ภวสันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีทางการเงิน ก.ล.ต.

https://www.efinancethai.com/Fintech/FintechMain.aspx?release=y&name=ft_202105121527

 

  เหมือนกับ Stablecoin รุ่นพี่อย่าง USDT, USDC, BUSD ที่ถูกควบคุมให้ราคาเหรียญใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์สหรัฐมากที่สุดโดยเทคโนโลยี Smart contract ‘Djed’ ก็เช่นเดีนสกัน หลังจากที่ Cardano เปิดให้ใช้งาน Smart contract ก็ทำให้ Stablecoin บน Cardano สามารถเกิดขึ้นมาได้

  อ้างอิงจากเอกสาร Whitepaper เหรียญ Djed จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรก - ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นตัวกลางการแลกเปลี่ยนทั่วไป และอีกแบบ - เป็นแบบพิเศษ ที่รวดเร็วกว่า และปลอดภัยกว่าเมื่อมีการทำธุรกรรมที่มีความซับซ้อนสูงอย่างธุรกรรมของ DeFi

  Shahaf Bar-Geffen ซีอีโอของ COTI Group เชื่อว่า Djed จะเข้ามาเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมธุรกรรมได้มากยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถต่างๆ อย่างราคาคงที่, ค่าธรรมเนียมถูก และอยู่บนเครือข่าย Cardano เอง รวมไปถึง Charles Hoskinson ก็ดูตื่นเต้นกับการที่มันจะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศของ Cardano ในครั้งนี้เช่นเดียวกัน

  แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเดือนเมษายนก็มีข่าวว่าจะเปิดตัว Stablecoin บน Cardano อย่าง ‘AgeUSD’ ที่ได้มีการประกาศว่าจะเปิดตัวในทันทีหลังจาก Cardano เปิดให้บริการ Smart contract แล้ว แต่ในขณะนี้ก็ยังไม่มีการอัปเดตใดๆ จากโครงการ ‘AgeUSD’ ให้เราได้ทราบความเคลื่อนไหวกันแต่อย่างใด

 

ที่มา: CryptoPotato, IOHK

 

 


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด