ข่าวหุ้นล่าสุด

HSBC เผย กำไรครึ่งปีแรกลดลง 65% หลังอัตราดอกเบี้ยลดลงจากผลกระทบโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 14:27 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า HSBC เปิดเผยผลกำไรช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยมีกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 4.32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงไป 65% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งมีผลกำไรอยู่ที่ 1.24 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลมาจากการระดมทุนเพิ่มเติม และการสูญเสียสินเชื่อจากผลกระทบโควิด-19

  โดย HSBC กล่าวว่าทางธนาคารมีรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 2.67 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 2.93 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  โนเอล ควินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ HSBC กล่าวว่าผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับทางธนาคาร และทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงเนื่องภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และทำให้ภาคธุรกิจทั้งหมดต้องหยุดชะงักไปในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีน และสหรัฐฯก็ได้สร้างผลกระทบโดยตรงกับทางธนาคารเช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ HSBC ยืนยันว่าทางฝ่ายบริหารได้เร่งดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างบริษัทใหม่ให้เร็วที่สุดตามที่ได้ประกาศไว้ในเดือน ก.พ. รวมถึงการปลดพนักงาน 35,000 คนภายในปีนี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด