ข่าวหุ้นล่าสุด

RML ลดเป้ารายได้เหลือ 2.5-3 พันลบ.ยันมีเงินสดพอจ่ายคืนหุ้นกู้ 712 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ค. 63 16:41 น.

  RML หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือ 2,500-3,000 ลบ. จากเดิมคาดทำได้ 4,000 ลบ. เหตุไวรัสโควิดระบาด กระทบลูกค้าจีนโอนช้า วางกลยุทธ์เร่งระบายสต็อกสินค้า มูลค่า 1 หมื่นลบ. มั่นใจมีเงินจ่ายหนี้หุ้นกู้-ตั๋วบีอี มูลค่ารวม 1.2 พันลบ.

  นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยว่า บริษัทปรับลดคาดการณ์รายได้ปี 63 ลดเหลือ 2,500-3,000ล้านบาท จากเดิมคาดทำได้ 4,000ล้านบาท เนื่องจากการปัญหาแพร่ระบาดไวรัสโควิด ส่งผลให้ลูกค้าชาวต่างชาติไม่สามารถ ทำการโอนโครงการได้ เบื้องต้นคาดในช่วงครึ่งปีแรกผลประกอบการจะยังไม่มีกำไรสุทธิ หลังจากที่ในไตรมาส 1/63 ขาดทุน 136ล้านบาท

  ปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอน จำนวน 3,700ล้านบาท โดยถ้าสามารถโอนได้จะทำให้รับรู้เป็นรายได้ประมาณ 2,500ล้านบาท ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมาจากยอดโอนโครงการThe Lofts Silom ประมาณ 2,300ล้านบาท โครงการ The Lofts Asoke จำนวน 200ล้านบาท และโครงการอื่นๆอีกประมาณ 100ล้านบาท

  ทั้งนี้ บริษัทมียอดพรีเซลตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน จำนวน 500ล้านบาท โดยตั้งเป้าในสิ้นปีจะมียอดพรีเซล จำนวน 2,000ล้านบาท โดยจะเร่งระบายสต็อกสินค้ามูลค่ากว่า 10,000ล้านบาท ซึ่งเร่งระบายสต็อกสิน 5 โครงการ ได้แก่ โครงการ The Lofts Asoke, โครงการ Diplomat 39, โครงการ Diplomat Sathorn,โครงการ The River และโครงการ Unixx เพื่อเพิ่มยอดขาย เสริมสภาพคล่องกระแสเงินสดของบริษัท โดยประเมินว่ายอดขายจะกลับมาในช่วงครึ่งปีหลัง

  นอกจากนี้ บริษัทมีความสามารถที่จะชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในเดือนก.ค.นี้ จำนวน 712 ล้านบาท และตั๋ว B/E ที่ครบกำหนดชำระ 500 ล้านบาท เนื่องจากมีเครดิตเงินกู้จากสถาบันการเงินเตรียมไว้เพื่อรองรับการชำระคืนหนี้วงเงินดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันบริษัทจะพยายามรักษาระแสเงินสดในมือ เพื่อหากมีโอกาสในการเข้าซื้อกิจการโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางของธุรกิจ

  สำหรับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 2/63 จะยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/63 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวม ทำให้ลูกค้าชาวไทยและต่างชาติชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป โดยเฉพาะในเดือนเมษายน ที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดการเดินทางเข้าและออกประเทศ ลูกค้าชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ จึงมีผลให้การโอนโครงการเป็นไปได้ยาก

  “ธุรกิจอสังหาฯ ปีนี้มีความท้าทาย ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะพิสูจน์ความแข็งแกร่งในการประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นจากวิกฤตได้ และมีภูมิคุ้มกันในการรับมือกับปัญหาที่ใหญ่กว่าในอนาคต ซึ่งบริษัทเตรียมความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงหรือโอกาสของธุรกิจที่จะเกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นวิกฤตนี้ไป” นายไลโอเนล กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ RML
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มุ่งเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมสำหรับลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน โครงการวิลล่าเฉพาะกลุ่มลูกค้า ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและแหล่งที่พักตากอากาศรายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด