ข่าวหุ้นล่าสุด

`ถาวร` ตีกลับแผนซื้อเครื่องบิน 38 ลำของ"การบินไทย" เหตุพบข้อสงสัยเพียบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ส.ค. 62 8:52: น.

   "ถาวร เสนเนียม" ตีกลับแผนซื้อเครื่องบิน 38 ลำของการบินไทย ให้บอร์ดพิจารณาใหม่ 27 ส.ค.นี้  เหตุยังมีข้อสงสัย 6 ประเด็น พบจำนวนจัดซื้อกับจำนวนต้องการใช้ยังไม่ตรง แหล่งที่มาของเงินทุนหลังพบยังมีหนี้เพียบ แถมงบยังไม่ชัดเจน   

   นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ได้เชิญ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) และผู้บริหารระดับสูงมาหารือและสอบถามเกี่ยวกับแผนการจัดหาเครื่องบินระยะที่ 2 จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท เนื่องจากยังมีข้อเท็จจริงบางเรื่องที่ยังไม่ชัดเจน จึงสั่งให้การบินไทยส่งแผนจัดซื้อคืนให้บอร์ดการบินไทยพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้ง ซึ่งประเด็นที่ชี้แจงยังไม่ชัดเจนมี 6 ประเด็น เพราะใช้เงินลงทุนจำนวนมากทำให้กังวลเรื่องของการทำรายได้ว่าจะเพียงพอกับเงินที่ลงทุนไปหรือไม่ คาดว่าบอร์ดการบินไทยจะประชุมวันที่ 27 ส.ค. นี้
   ทั้งนี้เมื่อบอร์ดได้ข้อสรุปแล้วจะต้องเสนอ ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ,สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ,และรองนายกรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีระกุล และเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คาดว่าจะเสนอให้ คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ไม่เกินวันที่ 30ก.ย.นี้
   โดย 6 ประเด็นที่การบินไทยต้องชี้แจงเพิ่มเติมคือ
   1.จำนวนจัดซื้อที่เหมาะสม เพราะทราบมาก่อนหน้านี้ฝ่ายการตลาดระบุว่ามีความต้องการใช้จริงเพียง 25 ลำ แต่ล่าสุดบอร์ดการบินไทยได้ยืนยันจะจัดซื้อรวม 38ลำ  ดังนั้นจำนวนเครื่องบินที่ต้องการใช้งานจริงในอีก 7 ปี ข้างหน้าคือ 25 ลำ ไม่ใช่ 38 ลำ
   2.ขอให้ชี้แจงแหล่งที่มาของเงินทุนในการจัดการเครื่องบิน และต้นทุนทางการเงิน เช่น ดอกเบี้ย แนวทางการชำระเงินกู้ เพราะปัจจุบันบริษัทมีภาระเงินกู้ที่ต้องชำระสูงมากจนต้องกู้เงินมาจ่ายดอกเบี้ย
   3. ความจำเป็นในการจัดหาเครื่องบินลำตัวแคบ จำนวนมาก ถึง 22 ลำว่าจะนำมาใช้งานเองหรือให้ บริษัท ไทยสไมล์ จำกัด เช่า เพราะถ้าใช้เองจำเป็นต้องใช้สูงถึง 22 ลำหรือไม่ และหากให้ บริษัท ไทยสไมล์ จำกัด เช่า ได้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ร่วมกันหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้มีการเห็นชอบด้วยหรือไม่
   4. ขอให้จัดทำข้อเท็จจริงตัวเลขประมาณการรายได้และผลกำไร(ขาดทุน) ที่ชัดเจนและเป็นจริงรวมทั้งแผนยุทธศาสตร์ของบริษัทในปี พ.ศ. 2562-2569
   5. ขอทราบวิธีการจัดหาเครื่องบินระยะที่ 2 จำนวน 38 ลำ ว่าใช้วิธีใดบ้าง มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และ
   6. เครื่องบินที่จัดหาแล้วคือ 777 ที่จะรับมอบในปลายปี พ.ศ. 2563 อีกจำนวน 3 ลำ อยู่ในแผนนี้หรือไม่ หากไม่อยู่ในแผนจะกลายเป็นการจัดหาเครื่องบิน จำนวนรวม 41 ลำทันที ซึ่งจะไม่ ตรงตามข้อเท็จจริงกับการจัดหาเครื่องบินระยะที่ 2 จำนวน 38 ลำ

ลักษณะธุรกิจของ THAI
เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด