ข่าวหุ้นล่าสุด

`สมคิด`สั่งกทท.เร่ง 4 โครงการยักษ์-แย้มPTTเตรียมร่วมชิงท่าเรือแหลมฉบัง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มี.ค. 62 13:57 น.

   "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" เยี่ยมการท่าเรือ สั่งพัฒนาที่ดินกว่า 2,300 ไร่ให้เกิดประโยชน์  เร่ง 4 โครงการใหญ่ ทั้งท่าเรือแหลมฉบัง  1.14 แสนลบ. ที่ล่าสุด PTT เตรียมร่วมลงประมูล คาดได้ผู้ชนะเดือนหน้า  รวมถึงท่าเรือกรุงเทพ - พื้นที่คลองเตย และ ท่าเรือระนอง 

   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) ว่า ได้สั่งการให้ กทท.นำที่ดินที่มีอยู่มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากปัจจุบัน กทท.มีที่ดินถึง 2,353ไร่ มูลค่ารวมกว่า 8 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาผลประกอบการของกทท.ก็มีแต่กำไร และยังไม่มีหนี้สิน  
   โดย 4 โครงการที่ กทท.ต้องเร่งรัดคือ  โครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 มูลค่า 1.14 แสนล้านบาท ที่จะเปิดยื่นซองประมูลวันที่ 29 มี.ค. นี้ และคาดว่าในเดือนเม.ย.จะได้ผู้ชนะประมูล ซึ่งล่าสุดทราบว่า ทางบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่าจะร่วมกับเอกชนต่างชาติเข้าร่วมประมูล  ทั้งนี้ส่วนตัวต้องการให้เอกชนต่างชาติเข้ามาเป็นพันธมิตรกับเอกชนไทยเข้าร่วมประมูล ไม่ต้องการเอกชนไทย100% เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องการความเชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์โดยเฉพาะ 
   2.โครงการพัฒนาท่าเรือกรุงเทพ  หรือคลองเตยซึ่งเป็นทำเลทองใจกลางเมือง โดยให้พัฒนาเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าที่ทันสมัย ผสมกับท่าเรือท่องเที่ยว ที่สามารถจอดเรือสำราญหรือเรือครุยส์ขนาดใหญ่ได้  และพัฒนาพื้นที่โดยรอบท่าเรือให้เป็นคอมเพล็ก แหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า และร้านอาหารเพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวด้วย
   3.โครงการที่อยู่อาศัยให้เป็นสมาร์ทซิตี้ชุมชนท่าเรือคลองเตย ที่จะทำคอนโดให้ชาวคลองเตย 1.3 หมื่นครัวเรือน โดยให้ กทท.ตั้งทีมพิเศษขึ้นมาผลักดันเรื่องนี้โดยเร่งด่วน เพื่อให้เริ่มการก่อสร้างได้เร็วขึ้นเป็นปี63 จากเดิมที่จะเริ่มในปี64  โดยต้องไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้น 
   4.โครงการท่าเรือระนอง เฟสที่ 1 วงเงินลงทุน 5,471 ล้านบาท ที่ต้องเชื่อมต่อกับรถไฟทางคู่ชุมพร  เพื่อให้สินค้าจากไทยส่งออกไปยังประเทศเอเชียใต้  ส่วนเฟส 2 ให้ต่อยอดก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่เพิ่มเติมบนเกาะด้านใต้ของระนอง เพื่อทดแทนท่าเรือทวาย  
   “ท่าเรือกรุงเทพเป็นโครงใหญ่ที่ผลตอบแทนที่ดี  กทท.ไม่ควรของบประมาณจากรัฐหรือเปิดประมูลหาเอกชนมาร่วมทุน  แต่ใช้ฟิวเจอร์สฟันด์จัดตั้งกองทุนและขายหน่วยลงทุนให้ประชาชนได้เข้ามาเป็นเจ้าของร่วมน่าจะเหมาะสม " นายสมคิดกล่าว 
   อนึ่ง ผลการดำเนินงานของกทท.ในปีงบประมาณ 61(ต.ค.60-ก.ย.61) ที่ผ่านมา กทท. มีกำไรรวม 6,227 ล้านบาท โดยมีรายได้รวม 15,320 ล้านบาท ขณะที่ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 9,093  และมีการจ่ายปันผล(โบนัส)ให้พนักงาน 5.5 เดือน  ส่วนในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 62 (ต.ค.61-ก.พ.62)  กทท.มีกำไรแล้ว 2,626 ล้านบาท  โดยมีรายได้รวม 6,222 ล้านบาท ขณะที่ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 3,596 ล้านบาท

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด