ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.พลังงาน สั่งเร่งตรวจสอบท่อก๊าซ-น้ำมันทั่วปท. หวั่นซ้ำรอย PTT

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 13:39 น.

   ก.พลังงาน จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบท่อส่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันทั่วประเทศ ให้เป็นไปตามาตรฐาน หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยท่อก๊าซของ PTT ระเบิด

   นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดเหตุท่อส่งก๊าซธรรมชาตของ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ระเบิด ที่อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการจนส่งผลกระทบต่อประชาชนบาดเจ็บและเสียชีวิต บ้านเรือน เสียหาย

   ทางกระทรวงฯ ได้สั่งการให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบระบบท่อขนส่งพลังงานทั้งระบบ ทั้งท่อน้ำมันปิโตรเลียม และระบบท่อขนส่งก๊าซธรรมชาติ เพื่อให้มีการปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงในลักษณะที่มีชุมชนขยายตัวเพิ่มขึ้น ต้องไปดูไม่ให้เกิดการรุกล้ำ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินจะต้องไปดูรายละเอียดด้านระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด

   ส่วนสาเหตุการรั่วท่อก๊าซฯ คงต้องรอผลตรวจสอบจาก PTT ได้ทำการส่งชิ้นส่วนท่อส่งก๊าซฯ ตัวอย่างดินในบริเวณจุดระเบิดให้กับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติหรือ MTEC ตรวจสอบก่อนให้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินความเสียหายวิเคราะห์ รวมถึงยังเข้าไปดูในเรื่องของการเข้าไปยังไซส์งานของผู้รับเหมาว่ามีการนำเครื่องจักรหนักไปดำเนินการใดๆ หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังสรุปสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ คงต้องรอผล แต่ได้กำชับให้เร่งสรุปโดยเร็วที่สุด

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด