efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

เอาอีกแล้ว! ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้อง Kraken ฐานเปิดตลาดหลักทรัพย์โดยไม่จดทะเบียน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 พ.ย. 66 15:20 น.

 

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้อง “Kraken” ต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย ฐานให้บริการตลาดเทรดคริปโท ซึ่งเข้าข่ายเป็นตลาดหลักทรัพย์ โบรกเกอร์ และสำนักหักบัญชีโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน เชื่อมั่นในกลไกของรัฐสภา "ให้ความชัดเจน" กม.คริปโทในสหรัฐ   

 

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า ได้ยื่นฟ้องต่อบริษัทแม่ของ Kraken ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยกล่าวหาว่าการดำเนินการแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทของ Kraken นั้นเข้าข่ายการประกอบธุรกิจผู้ให้บริการตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ นายหน้า และสำนักหักบัญชี แต่กลับไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกันกับที่เคยฟ้องกระดานเทรดยักษ์ใหญ่ Coinbase 

 

โดยในเอกสารการฟ้องร้องระบุรายชื่อของสกุลเงินดิจิทัลที่เข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ ประกอบด้วย Cardano (ADA), Algorand (ALGO), Cosmos (ATOM), Filecoin (FIL), Flow (FLOW), Internet Computer (ICP), Decentraland (MANA), Polygon (MATIC), Near (NEAR), OMG Network (OMG), และ Solana (SOL) 

 

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังหล่าวหาว่า Kraken นำสินทรัพย์ของลูกค้ามาใช้ร่วมกับสินทรัพย์ของบริษัท อีกทั้งยังมีพฤติการณ์นำเงินจากบัญชีธนาคารที่ใช้สำหรับจัดเก็บเงินของลูกค้ามาใช้จ่ายโดยพลการหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงอย่างมากต่อการสูญเสียเงินทุนของลูกค้า 

 

โดย Gurbir S. Grewal ผู้อำนวยการฝ่ายบังคับใช้กฎหมายของก.ล.ต. สหรัฐฯ  กล่าวว่า Kraken ดำเนินธุรกิจโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อมุ่งกอบโกยเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์จากบรรดานักลงทุน แทนที่จะปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์ จุดมุ่งหมายดังกล่าวของบริษัทฯ นำมาซึ่งความขัดแย้งทางผลประโยชน์ในธุรกิจ และสร้างความสุ่มเสี่ยงต่อเงินของบรรดานักลงทุนเป็นอย่างสูง

 

ด้าน Kraken ออกมาตอบโต้กลับว่า บริษัทไม่ได้เปิดบริการซื้อขายหลักทรัพย์ และพร้อมจะปกป้องจุดยืนของบริษัทอย่างเต็มที่ 

 

ขณะที่โฆษกของ Kraken กล่าวแสดงความผิดหวังต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ที่ยังเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายปราบปรามผู้เล่นในอุตสาหกรรม สกัดกั้นนวัตกรรมในประเทศ พร้อมทั้งกล่าวว่า การดำเนินการของรัฐสภาต่างหากที่จะเป็นหนทางที่เหมาะสมที่สุดในการขจัดความไม่ชัดเจนในกฎระเบียบของสหรัฐอเมริกา

 

ที่มา: Decryptsec.gov

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รายงาน    Parinya Putthaisong 
เรียบเรียง  Parinya Putthaisong 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh