ข่าวหุ้นล่าสุด

SPRC ร่วงกว่า 6% หลังเกิดเหตุท่อน้ำมันดิบใต้ทะเลรั่วไหล 4 แสนลิตร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 11:39 น.

 

  SPRC ร่วงกว่า 6% หลังเกิดเหตุท่อน้ำมันดิบใต้ทะเล ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด รั่วไหลลงทะเลกว่า 400,000 ลิตร กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำมัน กังวลน้ำมันบางส่วนอาจเข้าสู่ชายฝั่งทะเลหาดแม่รำพึง และอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ปรับตัวลดลง 6.19% หรือ 0.65 บาท อยู่ที่ 9.85 บาท มูลค่าการซื้อขาย 765 ล้านบาท โดยตั้งแต่ช่วงเช้าทำราคาลดลงต่ำสุดที่ 9.70 บาท

  เช้านี้ กรมควบคุมมลพิษ แจ้งการเกิดเหตุน้ำมันดิบจากท่อใต้ทะเลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของ SPRC ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง รั่วไหลลงทะเลจำนวน 400,000 ลิตร โดยบริษัทได้ระดมทีมงานเพื่อควบคุมสถานการณ์ตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งหยุดกิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดตามขั้นตอนความปลอดภัยไว้ได้แล้ว

  ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษได้ใช้แบบจำลอง OilMap คาดว่าจะมีน้ำมันไหลเข้าพื้นที่ประมาณ 180,000 ลิตร จากกลุ่มน้ำมันที่อาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง จนถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 28 ม.ค.65 ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้ลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุ และประชุมแก้ไขสถานการณ์แล้ว

ลักษณะธุรกิจของ SPRC
โรงกลั่นน้ามันของบริษัทผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ได้แก่ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว น้ามันเบนซินไร้สารตะกั่วเกรดพิเศษและเกรดธรรมดา น้ามันดีเซลหมุนเร็ว น้ามันเชื้อเพลิงอากาศยาน และน้ามันเตา รวมทั้งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีซึ่งใช้เป็นผลิตภัณฑ์ตั้งต้นในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ได้แก่ โพรพิลีนเกรดโพลิเมอร์ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว แนฟทาเกรดปิโตรเคมี ก๊าซผสม C4 และรีฟอร์เมท

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh