efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

มงลง `AVAX` บุ๊คสถิติต่ำสุดรอบปี! บางรายมองหรือนี่จะเป็น Cardano 2.0

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 มิ.ย. 67 16:54 น.

 

ท่ามกลางอัลต์คอยน์ที่ถูกบดขยี้! ตามการปรับฐานของตลาดคริปโทฯ เมื่อวานนี้เหรียญอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง "AVAX" ได้แซงหมู่คณะบันทึกสถิติต่ำสุดของปีนี้ นักวิเคราะห์ง่วนหาสาเหตุ บางรายชี้ AVAX อาจมีชะตาไม่ต่างจาก Cardano!

 

สาวก AVAX เหรียญของเครือข่าย Avalanche บล็อกเชน Layer-1 กำลังเผชิญกับความเจ็บปวดอย่างหนัก ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยราคาดิ่งแตะจุดต่ำสุดในรอบปีที่ 24.52 ดอลลาร์เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.)

 

นอกจากนี้ หากนับจากต้นปีถึงปัจจุบัน พบว่าราคาร่วงลงกว่า 35% หนักสุดในกลุ่มเหรียญมาร์เก็ตแคปอันดับต้นๆ ของโลก หลังจากถูกกดดันอย่างหนักจากสภาพตลาดรวมที่กำลังปรับตัวลง สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนและนักวิเคราะห์ที่กำลังพยายามหาสาเหตุการร่วงลงในครั้งนี้

 

บัญชีผู้ใช้งาน ‘Crypto Mechanic’ ได้ตั้งคำถามในโพสต์บน X เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนว่า "AVAX ทำจุดต่ำสุดใหม่ของปีนี้แล้ว เกิดอะไรขึ้นกับมันกันนะ? ผมคิดว่ามันเป็นเหรียญที่มีมูลค่าตลาดสูงตัวแรกเลยที่ทำจุดต่ำสุดของปี"

 

บัญชีผู้ใช้งาน "The Crypto Monk" ให้ความเห็นว่า "กระแสความนิยมของ AVAX ได้หายไปมากแล้วในรอบนี้...ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรช่วยให้มันรอดพ้นจากการกลายเป็น Cardano 2.0 ได้เลย"

 

Martin Hiesboeck หัวหน้านักวิจัยของ Uphold มองต่าง การร่วงหนักของ AVAX นั้นไม่สมเหตุสมผลเพราะเครือข่าย Avalanche มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ทั้งปริมาณการใช้งานและความร่วมมือกับบริษัทใหญ่อย่าง Konami ผู้พัฒนาเกมรายใหญ่กำลังจะเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT ชื่อ Resella ซึ่งสร้างบน Avalanche

 

อย่างไรก็ตาม จากรายงานของนักสืบบล็อกเชน ZachXBT พบว่า มีการเคลื่อนย้าย AVAX จำนวนมากไปยังศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบรวมศูนย์ โดยมีการโอน AVAX จำนวน 1.96 ล้านเหรียญ มูลค่าประมาณ 54.2 ล้านดอลลาร์ไปยัง Coinbase, Binance, Gate และเชื่อมต่อผ่าน THORChain

 

การเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่นี้ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาดของ AVAX ลดลงต่ำกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์และอันดับลดลงมาอยู่ที่ 14 ตามหลัง Shiba Inu (SHIB) และ Tron (TRX) เมื่อวานนี้ แต่ ณ ขณะรายงานข่าวนี้ ราคา AVAX เริ่มรีบาวน์และขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 13 ของโลกแล้ว และมีราคาตลาดที่ 25.74 ดอลลาร์ (+2.42% ในรอบ 24 ชม.)

 

Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในปีนี้ ขานรับกระแสของการแปลงสินทรัพย์ในโลกจริงเป็นโทเคนบนบล็อกเชน (Real-World Assets หรือ RWA) ซึ่ง Avalanche มีบทบาทสำคัญในด้านนี้ รวมทั้งข่าวความร่วมมือสำคัญหลายครั้งกับพาร์ทเนอร์ระดับบิ๊กเนม

 

ผลจากความคึกคักและความร่วมมือเหล่านี้ ทำให้ราคา AVAX พุ่งไปแตะ 60 ดอลลาร์ในช่วงที่ตลาดคริปโทฯ ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งเมื่อกลางเดือนมีนาคม ขณะที่ราคาปัจจุบันของ AVAX ลดลงราว 82% จากจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 145 ดอลลาร์ ณ เดือนพฤศจิกายน 2021

 


ที่มา : cryptopotato coinmarketcap  

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh