ข่าวหุ้นล่าสุด

KTB ผนึก UNDP ระดมทุนช่วยผู้ประกอบการ-ชุมชนบนเกาะเต่า หลังถูกพิษโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 13:14 น.

  KTB จับมือ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เปิดตัวโครงการ Koh Tao , Better Together ตั้งเป้าระดมทุน 1.944 ล้านบาท หวังช่วยเหลือผู้ประกอบการ ส่งเสริมอาชีพในชุมชน พร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ

  นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เปิดตัวโครงการ Koh Tao , Better Together โดยเป็นการระดมทุนผ่าน QR Code ครั้งแรกของ UNDP ประเทศไทย ผ่านกรุงไทย e-Donation ซึ่งข้อมูลการบริจาคจะถูกส่งเข้าระบบลดหย่อนภาษีของกรมสรรพากรโดยอัตโนมัติ

  นอกจากนี้ธนาคารได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือลูกค้า ผู้ประกอบการด้วยการสนับสนุนสินเชื่อผ่านมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่ และ ได้เชิญชวนเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เชิญชวนร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง  ควบคู่กับการส่งเสริมการสร้างอาชีพให้คนในชุมชนทำความสะอาดและ เก็บขยะ เพื่อนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยทำอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์

  ทั้งนี้การระดมทุนอยู่บนหลักธรรมาภิบาลที่สามารถตรวจสอบได้ และยังได้สนับสนุนโครงการในฐานะผู้บริจาคเริ่มต้น 30% เพื่อให้โครงการสามารถขับเคลื่อน และ ประชาชนได้รับความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

  "การระดมทุนคาดจะเป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งเราไม่อยากหยุดแต่เพียงแค่นี้ แต่เราจะสร้าง และ พัฒนาเพื่อความยั่งยืนต่อไปในอนาคต"นายผยง กล่าว

  นายเรอโน เมแยร์ ผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNDP ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งโครงการการเงินเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ หรือ The Biodiversity Finance Initiative (BIOFIN) ภายใต้การดำเนินงานของ UNDP ประเทศไทย KTB และมูลนิธิรักษ์ไทย ได้ร่วมมือดำเนินโครงการ Koh Tao, Better Together เพื่อนำรายได้จากการระดมทุนมาพัฒนาสิ่งแวดล้อมบริเวณเกาะเต่าและฟื้นฟูความยั่งยืนสู่ชุมชน

  โครงการนี้ตั้งเป้าระดมทุน 1.944 ล้านบาท เพื่อสร้างอาชีพให้คนขับเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กในเทศบาลตำบลเกาะเต่า จำนวน 200 คน ทำความสะอาดและเก็บขยะ โดยมีค่าจ้างเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.63 - 31 ม.ค.64

  นายไชยันต์ ธุระสกุล นายกเทศมนตรี ตำบลเกาะเต่า เปิดเผยว่า แต่ละปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมธรรมชาติใต้ท้องทะเลของเกาะเต่า ไม่น้อยกว่า 5 แสนคนต่อปี และ สร้างรายได้ให้กับชุมชนมากกว่า 6 พันล้านบาทต่อปี โดยในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้การท่องเที่ยวบนเกาะเต่าได้รับผลกระทบ ประชาชนขาดรายได้ แต่ผลดีที่เกิดขึ้นคือ ธรรมชาติใต้ท้องทะเลได้ฟื้นตัว กลับมาสวยงามอีกครั้ง

ลักษณะธุรกิจของ KTB
ธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ โดยมีสาขาอยู่ทั่วภูมิภาคในประเทศไทย และในบางภูมิภาคหลักของโลก

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด