ข่าวหุ้นล่าสุด

`ไพรินทร์` ฝากรัฐบาลใหม่ชี้ขาด ยืดสัมปทานทางด่วนให้ BEM ยันทำถูกต้อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ค. 62 12:30 น.

   "ไพรินทร์" ยัน บอร์ด กทพ.ทำตามมติ ครม.ถูกต้องกรณีที่ ยืดสัมปทาน3ทางด่วนให้ บีอีเอ็มแลกค่าโง่ ฝากรัฐบาลใหม่ตัดสินชี้ขาด 

   นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่หลายฝ่ายมีการออกมาคัดค้านมติบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)กรณีมีมติให้ขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM อีก 30 ปี เพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาทซึ่งมีมูลหนี้ฟ้องร้องจำนวน2คดี มูลหนี้รวม 1.37 แสนล้านบาทว่าปัจจุบัน กทพ. มีปัญหา 2 ข้อคือรายได้ไม่เติบโตไม่ตามเป้าหมาย เนื่องจากไม่มีการขยายทางด่วนมากกว่า 30ปี  และมีปัญหาถูก BEM ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานฟ้องร้อง 2 คดี คือ คดีไม่ขึ้นค่าผ่านทางและสร้างทางด่วนโทล์เวย์แข่งขัน ซึ่งทั้ง 2 คดี มีมูลหนี้ฟ้องร้องกว่า 1 แสนล้านบาท  โดยขณะนี้คดีสร้างทางด่วนแข่งขันยุติแล้วซึ่งศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ กทพ.ชดใช้ 6 พันล้านบาท(รวมดอกเบี้ย) ส่วนคดีไม่ขึ้นค่าผ่านทางยังอยู่ในขั้นตอนของศาล
   เบื้องต้นรัฐบาลได้นำปัญหาของ กทพ.เข้าหารือในคณะรัฐมนตรี(ครม.)ซึ่งครม.มีมติให้ กทพ. ไปแก้ปัญหาด้วยการเจรจากับ BEM โดยไม่ต้องรอผลตัดสินของศาลในคดีไม่ปรับขึ้นค่าผ่านเนื่องจากมองว่าศาลน่าจะตัดสินโดยยึดสาระสำคัญของสัญญาที่กทพ.ลงนามไว้ ตั้งแต่แรกที่มีการระบุให้อีเอ็มปรับขึ้นค่าผ่านทางได้ตามสัญญา  รวมทั้งปัจจุบันไทยมีโครงการลงทุนในรูปแบบพีพีพีอีกหลายโครงการ โดยเฉพาะในอีอีซี หากศาลตัดสินในแนวทางที่ขัดแย้งกับข้อสัญญาที่รัฐบาลเซ็นต์ไว้กับนักลงทุนเอกชนแล้ว ประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปได้ยังไง
   อย่างไรก็ตาม แม้ว่าครม.จะมีมติให้ไปเจรจากับ BEM แต่ก็มีเงื่อนไขกำหนดไว้ว่า  กทพ.จะต้องไม่จ่ายชดใช้มูลหนี้ฟ้องร้องเป็นเงิน ที่สำคัญประชาชนและพนักงาน กทพ.จะต้องได้ประโยชน์จากผลการเจรจา และต้องมีการยุติข้อพิพาททั้ง2คดี  เพราะหากยืดเยื้อจะมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นเหมือนกับกรณีค่าโง่โฮปเวล ซึ่งมีมูลหนี้เพียง 1หมื่นล้านบาท แต่หลังจากคดียืดเยื้อกลับทำให้มูลหนี้เพิ่มเป็น2.6 หมื่นล้านบาท
    นายไพรรินทร์กล่าวว่า สุดท้ายบอร์ด กทพ. มีมติขยายเวลาสัมปทานทางด่วนจำนวน 3 สัญญา ให้กับ BEM สัญญาละอีก 15 ปีขณะที่  BEM ยอมลงมูลหนี้ฟ้องร้องเหลือ 5.9 หมื่นล้านบาท  และจะยอมยุติคดีทั้ง2คดี รวมทั้ง BEM จะลงทุนก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น บริเวณอโศก-ศรีนครินทร์ อีก3 หมื่นล้านบาทให้ด้วย โดย มีเงื่อนไขว่าหากไม่สามารถก่อสร้างได้เพราะโครงการไม่ผ่านอีไอเอภายใน 2 ปีจะถูกปรับลดระยะเวลาการขยายสัมปทานทางด่วน ช่วงอโศก-ศรีครินทร์ลงเหลือ 15 ปี จากเดิม 30 ปี  ซึ่งในเงื่อนไขนี้ กพท. ไม่ได้ขยายสัมปทานให้30 ปีทั้งหมด เพราะหาก BEM ทำอีไอเอก่อสร้างทางด่วน2ชั้นไม่ผ่านก็จะได้ต่ออายุสัมปทานแค่ 15 ปี ไม่ใช่ 30ปี เหมือนที่หลายฝ่ายเข้าใจผิดและะออกมาแสดงความกังวล
   “จากข้อสรุปนี้ถือว่าบอร์ด กทพ. ได้ทำตามมติครม. ถูกต้องตามหลักการทั้งหมดแล้ว คือไม่จ่ายเป็นเงินชดใช้มูลหนี้ และประชาชนก็ได้ประโยชน์จากการที่ กทพ จะลงทุนก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น บริเวณอโศก-ศรีนครินทร์ เพิ่มให้ แต่ที่กระทรวงเสนอเรื่องกลับให้บอร์ด  กทพ.พิจารณาอีกครั้งก็เนื่องจากต้องการให้ ไปดูเพิ่มเติมในส่วนของวิธีการเท่านั้น ว่าต้องตามขั้นตอนของพ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ต้องยึดตามกฎหมายปี 2535, 2552 หรือ 2562  ครบถ้วนถูกต้องหรือไม่อย่างไร  จากนั้นให้สรุปเสนอให้รัฐบาลใหม่ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ จะต้องตัดสิน ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ” นายไพรรินทร์กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ BEM
ก่อสร้างและบริหารทางพิเศษและบริหารจัดการโครงการระบบขนส่งมวลชนด้วยรถไฟฟ้า รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด