ข่าวหุ้นล่าสุด

S ลุยลงทุน 1 หมื่นลบ.ปีนี้ ยัน`เอส โฮเทลฯ(SHR)`ขาย IPO เข้าเทรด Q3/62

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 มิ.ย. 62 9:05: น.

  นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S เปิดเผยว่า ปีนี้วางงบ 8,000-10,000 ล้านบาท ลงทุนและพัฒนา 3 ธุรกิจหลัก ทั้งอาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก, ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจที่พักอาศัย คาดผลงานครึ่งปีหลังสดใส หลังเริ่มรับรู้รายได้โรงแรมใหม่ 2 แห่ง - ตุน Backlog 1.2 หมื่นลบ. ยัน"เอส โฮเทลฯ (SHR)" ขายไอพีโอ-เทรด SET ได้ใน Q3/62
  
-บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก ตามยอดขายและยอดโอนที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมีโครงการเดิมอย่าง THE ESSE ASOKE ที่จะทยอยโอนได้ต่อเนื่อง,THE ESSE @SINGHA COMPLEX ที่จะเริ่มโอนกรรมสิทธิและส่งมอบห้องให้ลูกค้าในไตรมาส 3/62 นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่นที่ทยอยรับรู้รายได้อีกอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ในมือ มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ราว 5-6 พันล้านบาทและที่เหลือในปี 63
  "ถึงแม้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีการปรับตัวจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ อาทิ เช่น เศรษฐกิจที่ชะลอตัว และนโยบายกำกับดูแลสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อบ้าน แต่บริษัทได้มีการกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจอื่นอย่างการลงทุนซื้อกิจการกลุ่มเอาท์ที่ริกเกอร์ ที่มีโรงแรม 6 เเห่ง,อาคารสำนักงานสิงห์ คอมเพล็กซ์ (The ofice at SINGHA COMPLEX) ที่เปิดให้บริการและเริ่มรับรู้รายได้ทยอยจากการเปิดให้บริการโรงแรม 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรม SAii Lagoon Maldives, Curio Collection by Hilton และโรงแรม Hard Rock Hotel Maldives รวมถึงศูนย์รวมการให้บริการ เพื่อการพักผ่อนและสิ่งบันเทิงในโครงการ Marina @ CROSSROADS ในโครงการ CROSSROADS สาธารณรัฐมัลดีฟส์ จะทำให้ผลการดำเนินของบริษัทเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ"นายนริศ กล่าวเพิ่มเติม
  -แผนการลงทุนในปีนี้บริษัทยังคงเดินหน้าลงทุนและพัฒนา 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก, ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจที่พักอาศัย ตามที่วางไว้ด้วยงบลงทุน 8,000 - 10,000 ล้านบาทในปีนี้ โดยปัจจุบันบริษัทได้อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการ OASIS ซึ่งเป็นโครงการอาคารสํานักงานและพื้นที่ค้าปลีกให้เช่า มีพื้นที่ให้เช่าประมาณ 53,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็นพื้นที่สํานักงาน และ พื้นที่ค้าปลีก คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีช่วงครึ่งปีหลังปี 64
  -ขณะที่ธุรกิจโรงแรมบริษัทได้มองหาโอกาสการเข้าซื้อกิจการทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทมีความสนใจที่จะเข้าลงทุนใน CLMV ด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนโครงการมิกยูสซ์ในประเทศเมียนมากับพันธมิตรในพื้นที่เพื่อร่วมลงทุน คาดว่าจะต้องให้ระยะเวลาสมควรจึงยังไม่สามารถเห็นความชัดเจนได้ในเร็วๆ นี้ ปัจจุบันบริษัทมีโรงแรมและรีสอร์ท 37 แห่งทั่วโลก ซึ่งคาดว่าสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 39 แห่ง หลังจากโรงแรม 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรม SAii Lagoon Maldives, Curio Collection by Hilton และโรงแรม Hard Rock ในโครงการ CROSSROADS สาธารณรัฐมัลดีฟส์แล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้
  -ด้านความคืบหน้าแผนนำธุรกิจโรงแรมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยใช้ชื่อ บริษัท เอส โฮเทล แอนต์รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR บริษัทคาดว่าเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 1.43 พันล้านหุ้น หรือคิดเป็น 40% ของทุนชำระแล้ว มูลค่าของหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) 5 บาทต่อหุ้น และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้ในช่วงไตรมาส 3/62 ซึ่งการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินให้กับบริษัทและเพิ่มความพร้อมในการลงทุนขยายธุรกิจในแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำทั่วโลกให้กับ SHR เพื่อตอบสนองต่อโอกาสการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
  "จากการขยายการลงทุนในธุรกิจโรงแรมอย่างต่อเนื่องและการรับรู้รายได้จากเอาท์ที่ริกเกอร์ ที่มีโรงแรม 6 เเห่ง,โรงแรม 2 แห่ง ในโครงการ CROSSROADS สาธารณรัฐมัลดีฟส์ เต็มปี บริษัทคาดว่าในปี 63 สัดส่วนรายได้ธุรกิจโรงแรมจะอยู่ที่ 40-50% ได้และที่เหลือจะมาจากธุรกิจอาคารสำนักงานและธุรกิจที่พักอาศัย ขณะเดียวกันจะช่วยผลักดันให้รายได้ให้ถึง 2 หมื่นล้านบาท ภายในปี 63" นายนริศ กล่าวทิ้งท้าย

ลักษณะธุรกิจของ S
พัฒนาและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด