ข่าวหุ้นล่าสุด

บล.ทิสโก้ มองหุ้นไทยยังอืด แนะรอซื้อสะสมเมื่อดัชนีหลุด 1,300 จุด

 

  บล.ทิสโก้ ชี้หุ้นไทยอยู่ในช่วงหาสมดุลใหม่ ทำให้ปรับขึ้นน้อยกว่าหุ้นโลกอีกระยะ จากปัจจัยในและต่างประเทศกดดัน แนะทยอยเข้าซื้อหุ้นเมื่อดัชนีต่ำกว่า 1,300 จุด เลือก AP, CPF, DCC, PRM, SMPC และ TVO หุ้นเด่น

  นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันหุ้นไทยอยู่ในช่วงการปรับฐานหาสมดุลใหม่ และมีแนวโน้มเคลื่อนไหว Underperform หรือปรับขึ้นน้อยกว่าหุ้นโลกอีกสักระยะ จาก 3 ปัจจัยเสี่ยงกดดันตลาดอยู่ ได้แก่

  1. ประมาณการกำไรของตลาดหุ้นไทยยังมีโอกาสปรับลงอีก โดยจากการรวบรวมประมาณการกำไรของตลาดโดยรวม (Bloomberg Consensus) จำนวน 133 หลักทรัพย์ คิดเป็นสัดส่วน 76% ของมูลค่าตลาดรวมหุ้นสามัญทั้งหมดในตลาด คาดจะมีกำไรสุทธิรวมเพียง 9.01 หมื่นล้านบาท ลดลง 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบไตรมาสก่อน 

  2. การเมืองระหว่างสหรัฐฯ - จีนที่มีแนวโน้มตึงเครียดมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเข้าใกล้วันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้  ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศยังคงอึมครึม คาดว่าการปรับคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 2/2” จะเกิดขึ้นภายในต้นเดือน ส.ค.นี้ 

  3. การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกต่อจากนี้อาจหยุดชะงักหรืออ่อนแอลง เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมากำลังทยอยหมดลง ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระลอกถัดไปอาจล่าช้าหรือไม่เพียงพอ ประกอบกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกสองในหลายประเทศ อาจทำให้ต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในระยะสั้น

  จากปัจจัยดังกล่าวแนะนำให้นักลงทุนหาจังหวะซื้อหุ้นช่วงที่ดัชนีหุ้นไทยลงมาต่ำกว่าระดับ 1,300 จุด เน้นลงทุนในหุ้นงบดีมีปันผลจ่ายระหว่างกาล เช่น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF , บริษัท ไดนาสตี้เซรามิค จำกัด (มหาชน) หรือ DCC , บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ SMPC และ บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO รวมทั้งหุ้นบางตัวที่ตลาดมีโอกาสปรับประมาณการกำไรขึ้น เช่น บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP, CPF, DCC และ บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM

  หุ้นเด่น แนะนำในเดือน ส.ค.ได้แก่ AP, CPF, DCC, PRM, SMPC และ TVO ด้านแนวรับสำคัญเดือนนี้อยู่ที่ 1,300 -1,305 จุด แนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,250 - 1,280 จุด แนวต้านสำคัญของเดือนนี้อยู่ที่ 1,350 จุดโดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,380 -1,390 จุด

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด