ข่าวหุ้นล่าสุด

Tencentจ่อขายหุ้น Meituan 2.4 หมื่นล้านดอลล์ หลังบริษัทคาดรายได้Q2ลดลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 7:46: น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Tencent Holdings Ltd. บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนได้เตรียมประกาศขายหุ้นทั้งหมดที่ถือครองอยู่ใน Meituan บริษัทขนส่งสินค้ายักษ์ใหญ่ของจีน โดยคาดว่าจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากคาดการณ์ว่าบริษัทจะมีรายได้ลดลง จากผลกระทบที่ถูกรัฐบาลจีนสอบสวนในกรณีผูกขาดทางการค้าในประเทศจีน โดยคาดว่าการขายหุ้นทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในสัปดาห์นี้

  ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ กล่าวว่า Tencent และ Alibaba Group Holding Ltd. ซึ่งเป็นสองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ภายในประเทศจีน ได้ถูกรัฐบาลจีนเข้าสอบสวน ว่าสองบริษัทได้ใช้อิทธิพลจากการเป็นผู้นำอุตสาหกรรม เข้ามาเป็นเจ้าของสตาร์ทอัพและบริษัทหลายร้อยแห่งที่มีชื่อและสิทธิ์ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์จีนและฮ่องกง โดยเฉพาะ Tencent ที่เป็นเจ้าของบริษัทจดทะเบียนในประเทศจีน มูลค่ารวมกว่า 6.06 แสนล้านหยวน (8.92 หมื่นล้านดอลลาร์ )

   Tencent คาดการณ์ว่าบริษัทจะมีรายได้ลดลงในไตรมาสที่ 2/2022 (เม.ย.-มิ.ย.) เนื่องจากธุรกิจโซเชียลมีเดีย และ เกมส์ ในประเทศจีนกำลังเผชิญกับภาวะชะลอตัว ซึ่งเป็นผลมาจากราคาสินทรัพย์ภายในประเทศที่ตกต่ำ และการใช้มาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลจีนที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงการถูกกวาดล้างจากรัฐบาลจีนในปีที่ผ่านมา (2021) ทำให้ Tencent และบริษัทเกมในประเทศจีนต้องสูญเสียมูลค่าทางการตลาดไปมากกว่า 1 ล้านล้านหยวน

   ทั้งนี้จากข่าวการขายหุ้น Meituan ของ Tencent ได้ทำให้ราคาหุ้นของ Meituan ในดัชนีฮั่งเส็งลดลงไป 9.07% หลังปิดตลาดทำการซื้อขายเมื่อช่วงบ่ายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh