ข่าวหุ้นล่าสุด

เยอรมนี อนุมัติงบกระตุ้นศก.อีก 1.3แสนล้านยูโร หวังเพิ่มการบริโภคในปท.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 11:09 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลเยอรมนี ของนางแองเจล่า แมร์เคิ่ล ได้อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ เป็นวงเงิน 1.3 แสนล้านยูโร (1.46ล้านดอลลาร์) เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  ผู้นำเยอรมนี กล่าวว่าสำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้รัฐบาลเยอรมนีจะใช้เงินจำนวน 1.2 แสนล้านยูโรในการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงการช่วยเหลือเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง และการค้ำประกันเงินกู้ รวมถึงการปรับลดภาษีจาก 19% ลงมาอยู่ที่ระดับ 16% เป็นระยะเวลา 6 เดือนโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.

       ขณะที่อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มจะลดลงจากระดับ 7% มาอยู่ที่ระดับ 5% ในช่วงเวลาเดียวกันโดยคาดว่ารัฐบาลเยอรมนีจะใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านยูโรในการปรับลดภาษีในช่วง 6 เดือนนี้

  ส่วนงบประมาณอีก 1 หมื่นล้านยูโร จะถูกนำไปช่วยเหลือหน่วยงานเทศบาล รวมถึงการมอบเงินช่วยเหลือกับครอบครัวที่มีบุตรเป็นจำนวนเงิน 300 ยูโรต่อเด็กหนึ่งคน โดยรัฐบาลเยอรมนีตั้งเป้าเพิ่มการบริโภคภายในประเทศจากการประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้

  ทั้งนี้รัฐบาลเยอรมนีได้ใช้งบประมาณไปมากกว่า 7.5 แสนล้านยูโรในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยเยอรมนีนับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่รับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ดีที่สุดแม้จะมียอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 184,121 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8,602 ราย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด