ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT เผยขายหุ้นกู้แล้ว 5.6 หมื่นลบ. เล็งขายเพิ่มหากมีโครงการลงทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 11:36 น.

  PTT เผยปีนี้ระดมทุนขายหุ้นกู้แล้ววงเงินรวม 56,000 ล้านบาท หลังขออนุมัติแผนระดมทุนจาก ก.ล.ต. วงเงิน 64,000 ล้านบาท เล็งระดมทุนเพิ่มหากมีโครงการต้องลงทุนในอนาคต ล่าสุดขายหุ้นกู้ "กรีนบอนด์" วงเงิน 2,000 ลบ.อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 2.25% นำเงินลงทุนโครงการปลูกป่า

  นางสาวพรรณนลิน มหาวงศ์ธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยในงานแถลงข่าว "หุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของ ปตท.กับโครงการอนุรักษ์ป่าแห่งแรกของโลก" ว่า ขณะนี้บริษัทได้ระดมทุนแล้ว 56,000 ล้านบาท แต่หากมีโครงการที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ทันที หลังจากที่ได้ยื่นขอกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)ไว้แล้ว

  บริษัทได้ยื่นไฟลิ่งภายใต้โครงการออกตราสารหนี้ (MTN Program) ของ ปตท. พ.ศ. 2563 วงเงินรวม 64,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับอนุญาตจากก.ล.ต.เรียบร้อยแล้ว แบ่งเป็นการออกหุ้นกู้วงเงิน 44,000 ล้านบาท และการเสนอขายตั๋วแลกเงินระยะสั้น (B/E) วงเงิน 20,000 ล้านบาท รวมถึงการยื่นไฟลิ่งขออนุมัติหุ้นกู้ในรูปแบบสกุลเงินเหรียญสหรัฐวงเงิน 2,000ล้านเหรียญสหรัฐ

  แผนการระดมทุนในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้เสนอขายหุ้นกู้ให้กับนักลงทุนสถาบันในรูปแบบสกุลเงินบาทไปแล้ว 20,000ล้านบาท และเตรียมเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปวงเงิน 15,000ล้านบาท ประกอบกับได้เสนอขายหุ้นกู้ในรูปแบบสกุลเงินเหรียญสหรัฐไปแล้ว จำนวน 700ล้านเหรียญสหรัฐ

  ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTT เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทเสนอขายหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.25% ต่อปี มูลค่าเสนอขายไม่เกิน 2,000 ล้านบาท แก่ประชาชนทั่วไป ผ่านธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 20 – 23 ก.ค. 63 โดยเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว จะนำไปลงทุนในโครงการที่เกี่ยวกับการปลูกป่า การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และร่วมส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดี

  ขณะที่ นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า วงเงินหุ้นกู้ปตท.ทั้งหมดอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นแรก วงเงิน 2,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 2.25% รุ่นสอง วงเงิน 13,000 ล้านบาท อายุ 7 ปี ดอกเบี้ย 2.85% โดยจะเสนอขายหุ้นกู้ให้กับนักลงทุน และ ประชาชนทั่วไป ในวันที่ 20 ก.ค. - 23 ก.ค. นี้

  นายกฤชกร นนทะนาคร ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายสายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า เพื่อให้การกระจายหุ้นกู้ไปสู่ผู้ลงทุนที่เป็นประชาชนทั่วไปได้อย่างทั่วถึง ดังนั้น จึงเปิดโอกาสให้กับประชาชนทั่วไป ซึ่งไม่จำเป็นต้องเคยถือหุ้นกู้ ปตท. มาก่อน และนักลงทุนสามารถที่จะจองซื้อหุ้นกู้ได้ในมูลค่าสูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท ต่อราย ต่อธนาคาร

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด