ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.ไฟเขียวช่วยอสังหาฯ ลดค่าโอน-จดจำนอง เหลือ 0.01% ถึง 24 ธ.ค.63

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 15:44 น.

   รมว.คลัง เผย ครม.ไฟเขียวมาตรการอุ้มอสังหาฯ ลดค่าฟีโอน-จดจำนองเหลือ 0.01%  สำหรับบ้านไม่เกิน 3 ลบ.  พร้อมส่งธอส.ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 2.5% คงที่ 3 ปี หวังช่วยพยุงเศรษฐกิจปี 62

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีบ้าน

   โดยมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย ประกอบด้วย 1.ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และ 2.ลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จาก 1% เหลือ 0.01% ซึ่งคาดว่าจะทำให้รายได้จากการดำเนินการดังกล่าวจะหายไปประมาณ 2,600 ล้านบาท

   ทั้งนี้ เฉพาะการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย และการจดทะเบียนการโอน และการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยต้องดำเนินการในคราวเดียวกัน โดยมีระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ประกาศกระทรวงมหาดไทยจนถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

   มาตรการที่ 3 คือ มาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) โดยธอส.จะสนับสนุนสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้แก่ประชาชนทั่วไปที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย โดยการให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษคงที่ 2.5% ในช่วง 3 ปีแรก วงเงินสินเชื่อรวมทั้งสิ้น 50,000 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันนี้-24 ธันวาคม 2563

   สำหรับการกำหนดราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วยนั้น เนื่อวงจากเป็นระดับราคาที่อยู่อาศัยเป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โดยที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ณ เดือนตุลาคม 2562 ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มีอยู่ที่ 34,731 หน่วย คิดเป็น 57% ของที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จทั้งหมด และคาดว่าในปี 2563 อีกประมาณ 145,269 หน่วย จึงมีที่อยู่อาศัยรวมกว่า 180,000 หน่วย ให้ประชาชนได้เป็นเจ้าของได้

   “คาดว่าทั้ง 2 มาตรการจะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโต ก่อให้เกิดการขยายตัวของซัพพลายเชน ภาคธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งกระทรวงการคลังจะเจรจากับกระทรวงมหาดไทยให้ออกประกาศการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองให้เร็วขึ้นจากปกติต้องใช้เวลา 2 เดือนในการออกประกาศ”นายอุตตม กล่าว

   ทั้งนี้กระทรวงการคลัง มั่นใจว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 จะช่วยให้ประชาชนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่การใช้จ่ายระดับฐานรากจนไปถึงระดับประเทศ รวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ และถือเป็นการบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนด้วย

   “สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะที่ 2  ยังใช้งบประมาณยังคงอยู่ที่ 19,000 ล้านบาทตามที่ขอครม.ไว้เดิม ซึ่งมาตรการเฟส 2 คาดจะใช้งบเพิ่มเติม 2,000 ล้านบาท ขณะที่จะต้องชดเชยอัตราดอกเบี้ยให้กับ ธอส.อีกประมาณ 1,200 ล้านบาท”นายอุตตม กล่าว

   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้ กรอบวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน ปีที่ 1 – ปีที่ 3 คงที่ 2.50% ต่อปี ปีที่ 4 - ปีที่ 5 คงที่ 4.625% ต่อปี ส่วนปีที่ 6 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้เงิน กรณีสวัสดิการ MRR - 1.00% ต่อปี กรณีรายย่อย MRR – 0.75% (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.625% ต่อปี)
 
   ด้านวัตถุประสงค์นั้นจะให้กู้เพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคารหรือ ห้องชุดจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ ที่มีราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท และไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านหลังแรก โดยโครงการดังกล่าวหากรีไฟแนนซ์ และบ้านมือสอง ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด