ข่าวหุ้นล่าสุด

ไทย-จีน จ่อลงนามในสัญญาไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ-โคราช ต.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 16:49 น.

  กระทรวงคมนาคม คาด ต.ค.นี้ ไทย-จีน ลงนามในสัญญาการวางราง ระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาพร้อมขบวนรถ โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง กรุงเทพ-โคราช  มูลค่า 5.06 หมื่นล้านบาท หลังเกิดความล่าช้าจากแผนจากผลกระทบโควิด-19 พร้อมสั่งกรมทางหลวงทบทวนปัญหาการเวนคืนที่ดิน จ.เพชรบุรี โครงการมอเตอร์เวย์ นครปฐม-ชำอำ

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ในสัญญา 2.3 (สัญญาการวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) วงเงิน 50,633.50 ล้านบาท คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ในเดือน ต.ค.นี้ หลังก่อนหน้าเกิดความล่าช้า จากการแพร่ระบาดโควิด-19  โดยได้มีการประชุมทางไกลจนได้ข้อยุติเกี่ยวกับรายละเอียดร่างสัญญาต่างๆ ทั้งหมดแล้ว และอยู่ระหว่างเสนอร่างสัญญาแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย เพื่อส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมยไทย

  ส่วนโครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง นครปฐม-ชะอำ M8 วงเงินลงทุนรวม 79,006 ล้านบาท ที่เตรียมจะเปิดประมูลในรูปแบบ PPP ได้มอบหมายให้กรมทางหลวงกลับไปทบทวนรายละเอียดใหม่ เบื้องต้นอาจจะต้อง เร่งแก้ไขปัญหาการเวนคืนที่ดินบริเวณจังหวัดเพชรบุรี เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่จนได้รับการยอมรับ ก่อนจะเสนอโครงการเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

  "หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเวนคืนที่ดินกับชาวบ้านได้ อาจมีความจำเป็นต้องปรับเส้นทางใหม่เลี่ยงในจุดที่มีปัญหา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบทำให้โครงการล่าช้า และอาจจะต้องทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมใหม่ "

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด