ข่าวหุ้นล่าสุด

`ท่าฉาง กรีนฯ(TGE)` กำไร Q2/65 ที่ 55.7 ลบ.โต 14.7% รับยอดขายไฟฟ้า TBP

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ส.ค. 65 9:20: น.

 

   "ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ (TGE)" ทำกำไรไตรมาส 2/65 ที่ 55.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.7% จากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้า TBP และการขายไอน้ำ หนุน 6 เดือนแรกมีกำไร 107 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15%

  บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE รายงานผลดำเนินงานไตรมาส 2/65 มีกำไรสุทธิ 55.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 48.60 ล้านบาท

  กลุ่มบริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานจำนวน 230.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.1% มีปัจจัยหลักจากการรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้า TBP ที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือน พ.ค.64 และการรับรู้รายได้ขายไอนํ้าของโรงไฟฟ้ า TBP ให้แก่บริษัทที่เกี่ยวข้องกันตั้งแต่เดือน ก.ค. 64

  ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นของกลุ่มบริษัท อยู่ที่ 33.4% ลดลงจาก 36.3% ในไตรมาส 22/64 เนื่องจากการปิดระบบสายส่งเป็นครั้งคราวจากการปรับปรุงถนนของกรมทางหลวง ส่งผลให้กลุ่มบริษัทไม่สามารถจำหน่ายไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  นอกจากนี้ และเป็นช่วงการเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) โดยมีวัตถุประสงค์ในการระดมทุนเพื่อนำไปใช้ในการลงทุน ชำระเงินกู้สถาบัน และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

  ส่วนงวด 6 เดือนแรก มีกำไรสุทธิ 107.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 93.33 ล้านบาท โดยมีมีรายได้จากการดำเนินงานรวม 452.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.3% จากการรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้า TBP และการรับรู้รายได้ขายไอนํ้าของโรงไฟฟ้ า TBP

  บริษัทมีโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งปัจจุบันได้รับคัดเลือกจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการยื่นคำขอเสนอขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้ าภูมิภาค (กฟภ.) ก่อนเข้าลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้ า (PPA) โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 3 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้ าขยะชุมชน TES SKW อ. วัฒนานคร จ.สระแก้ว โครงการโรงไฟฟ้ าขยะชุมชน TES RBR อ.เมือง จ.ราชบุรี โครงการโรงไฟฟ้ าขยะชุมชน TES CPN อ. เมือง จ. ชุมพร มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 22 MW และมีแผนขยายการลงทุนไปยังโรงไฟฟ้ าพลังงานทดแทนประเภทอื่น เพื่อเพิ่มกำลังผลิตติดตั้งเป็นมากกว่า 200 MW ภายในปี 75

  นอกจากนี้เตรียมเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้ าขยะชุมชนกับ อปท. อีก 4 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้ า TES PRI จ.ปราจีนบุรี โรงไฟฟ้ า TES CNT จ.ชัยนาท โรงไฟฟ้ า TES UBN จ.อุบลราชธานี และโรงไฟฟ้ า TES TCN จ.สมุทรสาคร หากได้รับการคัดเลือกจาก คาดว่ากำลังผลิตติดตั้งรวมในอีก 3 ปีข้างหน้า ภายหลังทั้ง 4 โครงการเริ่มดำเนินการแล้ว จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนขึ้นเป็น 90 MW และคาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ที่มาจากโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเพิ่มเป็น 65% ของรายได้รวม

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh