ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS คัด 3 หุ้นปันผลสูง SCCC-AP-MCS น่าลงทุน รับดอกเบี้ยต่ำ

 

  ASPS ประเมินวิกฤติโควิด-19 ทำให้ไทยยังเผชิญภาวะดอกเบี้ยต่ำต่อเนื่องอีก 1-2 ปี พร้อมเปิดโผ SCCC-AP-MCS เป็นหุ้นปันผลสูง ขณะที่พื้นฐานแกร่ง Downside จำกัด

  ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซีย พลัส(ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า จากการศึกษาทิศทางของอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ 2 รอบที่ผ่านมา คือช่วง ต้มยำกุ้ง กับ Hamburger Crisis พบว่าหลังจากที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายถูกปรับลดลงมาถึงจุดต่ำสุดแล้ว จะเห็นการทรงตัวที่ระดับต่ำสุดต่อเนื่องไปอีก 1–2 ปี และวิกฤติโควิด-19 รอบนี้ทิศทางก็น่าจะใกล้เคียงกัน

  สำหรับทิศทาง Fund Flow ในเบื้องต้นจะเห็นการเคลื่อนย้ายเข้าสู่สินทรัพย์ที่คิดว่าปลอดภัย เช่น พันธบัตร - ทองคำ จนเมื่ออัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์ที่คิดว่าปลอดภัยลงไปอยู่ในระดับต่ำก็น่าจะทำให้ Fund Flow วิ่งเข้าหาสินทรัพย์ประเภทที่ให้ผลตอบแทนที่คาดหวังสูงกว่า และมีความเสี่ยงในระดับที่ยอมรับได้

  ในมุมมองนี้ตลาดหุ้นก็น่าจะเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจ เพียงแต่ประเภทของหุ้นอาจอยู่ในกลุ่มที่ให้เงินปันผลสูง ขณะที่ราคาหุ้นถูกรองรับดัวยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแรงช่วงจำกัด Downside ซึ่งฝ่ายวิจัยก็ได้จัดทำพอร์ตจำลองเพื่อรองรับแนวคิดดังกล่าวไว้แล้ว

  ส่วนวันนี้ มีการปรับพอร์ตการลงทุนให้ไปในทิศทางดังกล่าวชัดเจนมากขึ้น โดย Cut Loss หุ้น บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC หลังมีข่าวการกลับมาของโควิด-19 ในเวียดนาม และให้นำเงินเข้าลงทุนในของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) 5% และ SCCC 10%

      ส่วนหุ้น Top Pick เลือก บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC, บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP และ บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MCS

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด