efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

TIPH จ่อซื้อกิจการ 3 ดีล ใน 6 เดือน ชู`โฮลดิ้ง`ขยายลงทุนผลตอบแทนสูง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ก.ย. 64 15:49 น.

  TIPH คาดปิดดีลซื้อกิจการ 3 ดีล ใน 6 เดือน รับรู้รายได้ตามสัดส่วน 50% เล็งขยายธุรกิจประกันในกัมพูชา-เวียดนาม-เมียนมา เผยหลังเป็น"โฮลดิ้ง" หวังเป็นหุ้น Growth Stock สามารถลงทุนในธุรกิจใหม่ได้ และยังเป็นหุ้นปันผลเด่น

  นายสมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPH เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างการถือหุ้นของกิจการ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP มาประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมี TIPH เป็นบริษัทที่เป็นแกนกลางของกลุ่มประกอบธุรกิจประกันภัย บริษัทมีแผนเข้าซื้อกิจการที่ประกอบธุรกิจสนับสนุนธุรกิจประกันภัยอีก 2-3 ธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับช่องทางการขาย การตลาด และการจัดการสินไหม คาดปิดดีลได้ภายใน 6 เดือนนี้ และสามารถรับรู้รายได้ทันทีตามสัดส่วนการถือหุ้น 50% หรือมากกว่า ซึ่งเป็นนโยบายของบริษัท

  ธุรกิจทั้ง 3 ดีล เช่น ธุรกิจสำรวจอุบัติเหตุ ธุรกิจที่เกี่ยวกับนายหน้า ตัวกลางประกันภัยทั้งหลาย และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัล เทรนนิ่งคน รวมทั้งการศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งบริษัทประกันภัยใหม่ หรือการเข้าซื้อกิจการที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันภัย เพื่อรองรับการแยกหน่วยธุรกิจที่มีศักยภาพของบริษัทในกลุ่มออกเป็นบริษัทใหม่ (Spin-Off) อีกอย่างน้อย 1 ธุรกิจด้วย

  โดยบริษัทวางงบลงทุน 75% ของ TIPH ลงทุนธุรกิจประกันภัย-ประกันชีวิต อีก 25% ลงทุนธุรกิจอื่นที่สร้างโอกาสการเติบโตและสนับสนุน TIPH ให้แข็งแกร่ง

  พร้อมมองหาลู่ทางขยายธุรกิจไปต่างประเทศ โดยมองธุรกิจประกันในประเทศกัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา หลังจากที่มีการขยายธุรกิจไป สปป.ลาว แล้ว ซึ่งในเวียดนามบริษัทจะจับมือพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจ ส่วนในเมียนมาอาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง โดยกัมพูชาน่าจะเห็นรูปร่างได้ก่อนเมียนมา ส่วน สปป.ลาวเราทำธุรกิจมาแล้ว แต่สัดส่วนเบี้ยยังน้อย

  นายสมพร กล่าวว่า หลังจากที่เป็นบริษัทปรับมาเป็นโฮลดิ้งแล้ว คาดหวังจะเป็นหุ้น Growth Stock จากเดิมหุ้น TIP จัดเป็นหุ้นปันผลชัดเจน แต่ TIPH สามารถลงทุนในธุรกิจประกันภัยและธุรกิจอื่นได้ มีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น ก็จะกลายเป็นหุ้น Growth Stock สามารถลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ได้ ขณะเดียวกันก็ยังคงนโยบายจ่ายปันผลเท่าเดิมที่ไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิ

  ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า สัดส่วนรายได้ของ TIPH ก็จะมาจากหลายหลายธุรกิจ หลังจากซื้อกิจการทั้ง 3 แห่งเข้ามา เพราะเป้าหมายของการลงทุนจะถือหุ้นมากกว่า 50%

  ในส่วนของ TIP ใน รอบ8 เดือน ปีนี้ มียอดเคลมประกันโควิดเพิ่มขึ้นอย่างมากจากปีก่อน แต่ฐานะการเงินยังแกร่งมีเงินกองทุน 260% ยืนยันยังไม่ขาดทุน และไม่มี"เจอ-จ่าย-จบ"

  ทั้งนี้ TIP เป็นบริษัทที่เป็นแกนกลางของกลุ่มภายใต้ TIPH โดยที่โครงสร้างธุรกิจประกันภัยของ TIPH ประกอบด้วย ธุรกิจประกันวินาศภัยในประเทศไทย (Non-Life Insurance) ธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย (Life Assurance) ธุรกิจประกันภัยในต่างประเทศ (International Insurance) และธุรกิจที่สนับสนุนธุรกิจประกันภัย (Insurance Supporting)

ลักษณะธุรกิจของ TIPH
TIPH ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจหลัก

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh