ข่าวหุ้นล่าสุด

BTS จ่อผุดมิกซ์ยูส 200 ไร่ ย่านบางนา กว่า 1 หมื่นลบ. คาดสรุปปี 63

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 15:09 น.

   นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เปิดเผยหลังงานแถลงข่าวเปิดตัวโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ ว่า มีแผนจะทำโครงการมิกซ์ยูสขนาด 200 ไร่ ย่านบางนา มูลค่ากว่า 1 หมื่นลบ. คาดสรุปปี 63 เล็งประมูลรถไฟฟ้ารางเบา(LRT) เข้าโครงการธนาซิตี้ ด้านประเด็นลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 65 บ.เตรียมถกหน่วยงานเกี่ยวข้องเร็วๆ นี้

   - บริษัทมีแผนพัฒนาพื้นที่ด้านหน้าโครงการธนาซิตี้ประมาณ 100-200 ไร่ เป็นโครงการผสม (Mixed-use)  พื้นที่ของโครงการธนาซิตี้มีรวมประมาณ 1,700 ไร่ คาดใช้มูลค่าการลงทุนประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทำแผนงานพัฒนาโครงการนี้ คาดได้ข้อสรุปในปี 2563
   - โดยแผนงานดังกล่าวมีพันธมิตรหลายรายที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุน(JV)ด้วย แต่บริษัทยังไม่มีข้อสรุปเพราะโครงการดังกล่าวบริษัทสามารถลงทุนเองได้ทั้งหมด
   - โครงการรถไฟฟ้ารางเบา(Light Rail Trasit หรือ LRT ) เส้นบางนา ตราด-สุวรรณภูมิ คาดว่ารัฐบาลจะเปิดประมูลได้ในปี 2563 ซึ่ง BTS จะเข้าร่วมประมูลเพื่อขอรับสัมปทานในการพัฒนาโครงการดังกล่าวด้วย เนื่องจากมองว่าจะช่วยให้การคมนาคมเข้าโครงการธนาซิตี้ที่อยู่ติดกับเส้นทางดังกล่าวสะดวกสบายยิ่งขึ้น
   - ปัจจุบันบริษัทฯ มีที่ดินในมือที่พร้อมพัฒนา(Land Bank)มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งมีทั้งในกรุงเทพโดยเฉพาะที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าและต่างจังหวัด และยังคงมองหาการซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
          - ด้านแผนการลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงอัตราค่าโดยสาร ซึ่งหากต้องลดราคาลงตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอควาดว่าจะลดลงได้ไม่ต่ำกว่า 65 บาทตลอดสาย จากเดิมที่ค่าใช้จ่ายตลอดเส้นทางจะอยู่ที่ระดับ 150 บาท 

ลักษณะธุรกิจของ BTS
ประกอบธุรกิจ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ (1) ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที) (2) ธุรกิจสื่อโฆษณา (3) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ (4) ธุรกิจบริการรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด