ข่าวหุ้นล่าสุด

บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ยุโรป เล็งใช้พลังงานฟอลซิลในฤดูหนาว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ต.ค. 65 17:16 น.

  

       สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Orsted บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของประเทศเดนมาร์ก เตรียมที่จะกลับมาดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล 3 แห่ง ตามคำสั่งของรัฐบาลเดนมาร์ก หลังจากรัฐบาลของประเทศในทวีปยุโรป เตรียมความพร้อมสำหรับช่วงฤดูหนาว ท่ามกลางปัญหาวิกฤตพลังงาน

  ในการแถลงข่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Orsted ซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือรัฐบาลเดนมาร์ก กล่าวว่า การกำหนดทิศทางในครั้งนี้มีเพื่อรับประกันการจ่ายกระแสไฟฟ้าในเดนมาร์ก 

  Orsted กล่าวว่า คำสั่งของรัฐบาลในครั้งนี้ใช้กับหน่วยที่ 3 ของสถานีพลังงานเอสบีเยร์ (Esbjerg) และหน่วยที่ 4 ของสถานีพลังงานสตุดสตุร์ป (Studstrup) ซึ่งทั้งสองสถานีผลิตเชื้อเพลิงโดยใช้พลังงานถ่านหินเป็นหลัก และหน่วยที่ 21 ที่โรงงาน Kyndby Peak Load Plant ซึ่งใช้น้ำมันในการผลิตพลังงาน  

  สถานีพลังงานเอสบีเยร์ มีกำหนดปลดประจำการในวันที่ 31 มี.ค. 2566 ขณะที่อีกสองหน่วยของสถานีพลังงานนั้น ปลดประจำการไปแล้วก่อนหน้านี้

  บริษัทกล่าวว่าได้รับคำสั่งให้ทั้งสามหน่วยดำเนินงานจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.2567 โดย Orsted ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลังงานลมยักษใหญ่ของเดนมาร์กได้ตั้งเป้าที่จะทำให้ก๊าซคาร์บอนเป็นกลางภายในปี 2568 

  ข่าวดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้พลังงานฟอสซิล เนื่องจากถ่านหินมีผลกระทบอย่างมากกับสิ่งแวดล้อม โดยกรีนพีซได้ยกให้ถ่ายหินเป็นวิธีการผลิตพลังงานที่สกปรกที่สุดและสร้างมลพิษมากที่สุด 

  ขณะที่หน่วยงานด้านข้อมูลพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) ได้เปิดเผยรายการการปล่อยมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่านหิน ซึ่งรวมถึงก็าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ อนุภาคต่างๆ และไนโตรเจนออกไซด์

  โดยก่อนหน้าการประกาศของ Orsted เพียงไม่กี่วัน RWE บริษัทพลังงานรายใหญ่อีกแห่งหนึ่งของเยอรมนี กล่าวว่า ลิกไนต์ หรือถ่านหินสีน้ำตาล จะถูกมาใช้ในตลาดไฟฟ้าชั่วคราว เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการจัดหาพลังงานและประหยัดการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า 

  RWE กล่าวว่าแต่ละหน่วยจะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 300 เมกะวัตต์ และในเบื้องต้น การดำเนินงาน จะถูกจำกัดถึงวันที่ 30 มิ.ย.2566 

  โดยข่าวเกี่ยวกับ RWE และ Orsted เกิดขึ้นในช่วงที่ยุโรปกำลังดิ้นรนเพื่อสำรองพลังงาน ขณะที่สงครามในประเทศยูเครนยังดำเนินต่อไป ทั้งนี้รัสเซียเคยเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่จัดหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติให้สหภาพยุโรปในปีที่แล้ว 

  รัสเซียลดการจัดส่งก๊าซธรรมชาติไปยังยุโรปอย่างมีนัยยะสำคัญ หลังชาติตะวันตกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งเป็นผลมาจากการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย 

  ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดการรั่วไหลของก๊าซธรรมชาติที่ไม่สามารถอธิบายได้ และส่งผลกระทบกับท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 และ 2  ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักที่สร้างขึ้นเพื่อจัดส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังยุโรปผ่านทะเลบอลติก

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     ชารีฎา พรหมโยธี 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh