ข่าวหุ้นล่าสุด

PBOC ประกาศคงดอกเบี้ย LPR พร้อมอัดฉีดเงิน 5 หมื่นล้านหยวน เข้าสู่ระบบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 16:35 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ Loan Prime Rate (LPR) ประเภท 1 ปี ประจำเดือนต.ค ที่ระดับ 4.20% ซึ่งเป็นอัตราคงที่จากเดือน ก.ย. พร้อมคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปี ไว้ที่ระดับ 4.85% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ PBOC ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนับตั้งแต่ประกาศใช้มาตรการกำหนดอัตราดอกเบี้ยในเดือนส.ค ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ PBOC ยังได้อัดฉีดเงินสดเป็นจำนวนสูงถึง 5 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 7.07 พันล้านดอลลาร์) เข้าสู่ระบบการเงินในวันนี้ ผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% ซึ่งธนาคารกลางจีนได้ให้คำมั่นว่าจะดำเนินนโยบายทางการเงินอย่างระมัดระวัง เพื่อรักษาสภาพคล่องในตลาดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมในปีนี้

  โดย Zhou Hao นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส Commerzbank AG เผยว่า ความเคลื่อนไหวของ PBOC ในครั้งนี้สะท้อนให้ถึงความพยายามในการสร้างสมดุลของอัตรากำไรที่หดตัวด้วยการสนับสนุนภาคเศรษฐกิจจริง 

  ทั้งนี้เศรษฐกิจของจีนกำลังได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากสงครามการค้าที่ยาวนานกับสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ PBOC ต้องใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน และการลดสัดส่วนอัตราเงินสำรองของธนาคารรวมถึงการอัดฉีดเงินสดมากกว่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าสู่ระดับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนคงอัตราดอกเบี้ย และ อัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบเพิ่มเติมในวันนี้ หลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนขยายตัวเพียง 6.0% 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด