ข่าวหุ้นล่าสุด

PTL คาดผลงานปีนี้ (สิ้นสุด มี.ค. 64)ยังโต ทุ่ม 3 พันลบ.ขยายกำลังผลิต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 13:33 น.

  PTL คาดรายได้-กำไรงวดปี 63/64 ยังโต ความต้องการใช้แผ่นฟิล์ม PET ในบรรจุภัณฑ์อาหารเพิ่มขึ้น เตรียมงบ 3 พันลบ.ลุยขยายกำลังผลิตแผ่นฟิล์มโพลีโพรพีลีน ในอินโดฯ คาดเปิดเชิงพาณิชย์กลางงบปี 64/65 แย้มไม่ปิดโอกาสซื้อกิจการธุรกิจแผ่นฟิล์ม

  นายมานิตย์ กุปต้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ PTL เปิดเผยในงานแถลงข่าว PTL:Staging a strong comback post covid-19" ว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานงวดปี 63/64 เม.ย.63-มี.ค.64) รายได้และกำไรสุทธิจะเติบโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับงวดปี 62/63 (เม.ย.62-มี.ค.63) ที่มีรายได้รวม 14,051 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,804 ล้านบาท

  บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/63-64 (เม.ย.-มิ.ย.63) จะทำยอดขายได้ดีขึ้น จากปริมาณความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์แผ่นฟิล์ม PET ชนิดบาง ในบรรจุภัณฑ์แบบอ่อนตัวในอุตสาหกรรมอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับการบริหารจัดการด้านต้นทุนการผลิตและอัตราการใช้เครื่องจักรที่ดี ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานของบริษัท

  ในปีนี้บริษัทมีแผนขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศใหม่ๆ แต่จะต้องศึกษาความต้องการใช้ของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มประเทศดังกล่าว ประกอบกับบริษัทไม่ได้ปิดกั้นโอกาสในการเข้าซื้อกิจการเพื่อขยายการตลาด ซึ่งรูปแบบของผลิตภัณฑ์สินค้านั้นจะต้องเป็นแบบชนิดพิเศษหรือสินค้าที่เพิ่มมูลค่า (HVA)

  นายอมิต ปรากาซ กรรมการผู้จัดการ PTL เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 63/64 บริษัทใช้งบลงทุน 90-100 ล้านเหรียญสหรัฐ (3,000 ล้านบาท) เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตสินค้า เช่น การลงทุนแผ่นฟิล์ม BOPP หรือแผ่นฟิล์มโพลีโพรพีลีน ที่มีประสิทธิภาพสูง ในประเทศอินโดนีเซีย คาดจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในครึ่งปีแรกของปี 64-65

  นอกจากนี้ ยังมีโครงการลงทุนขนาดเล็กในผลิตภัณฑ์ปลายน้ำอื่นๆ เช่น การผลิตฟิล์มเคลือบซิลิโคน ฟิล์ม โฮโลแกรม แผ่นฟิล์ม Blown ฟิล์มเป่าและแผ่นฟิล์มเคลือบนอก ในสายการผลิตในไทยและตุรกี โดยบริษัทจะมุ่งเน้นการสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องและการสร้างมูลค่าเพิ่ม ของแผ่นฟิล์ม PET ทั้งชนิดบางและชนิดหนา ผ่านฐานการผลิตทั้ง 5 แห่ง รองรับโอกาสทางธุรกิจที่เกิดขึ้น

  ภาพรวมอุตสาหกรรมแผ่นพิล์ม PET ในตลาดโลกมีแนวโน้มเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์แผ่นฟิล์ม PET ชนิดบาง ได้รับความนิยมนำไปใช้ในบรรจุภัณฑ์แบบอ่อนตัว (Flexible Packaging) ในอุตสาหกรรมอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ซึ่งมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไปหันมาสั่งซื้อสินค้าและอาหารผ่านทาง Online มากขึ้น

  ส่วนตลาดแผ่นฟิล์ม PET ชนิดหนา ที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เทปฉลาก การเคลือบด้วยความร้อน การถ่ายภาพและงานกราฟฟิก แผงโซลาร์เซลล์ การก่อสร้าง และอุปกรณ์เกี่ยวกับแสง แม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่หลังจากที่หลายประเทศได้ประกาศคลายล็อกดาวน์ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง

ลักษณะธุรกิจของ PTL
ผลิตและส่งออกพลาสติกฟิล์มใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์(Packaging) อุตสาหกรรม(Industrial) และอุปกรณ์ไฟฟ้า (Electrical)

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด