efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS มองฟื้นกองทุน LTF ช่วยพยุงหุ้น-ประหยัดภาษีได้ดีสุด ดันเม็ดเงินลงทุน 5-6 พันลบ./เดือน

 

 

ASPS  หวังคลังฟื้นกองทุน LTF ดีที่สุด มั่นใจช่วยพยุงหุ้นได้มากกว่ากองทุน THAIESG และ SSF คาดดันเม็ดเงินเข้าลงทุนเฉลี่ย 5-6 พันล้านบาทต่อเดือน ช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ SET หนุนการซื้อขายคึกคัก

 

ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส (ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า วานนี้ (18 มิ.ย.67) รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการกระตุ้นตลาดทุนไทย โดยยืนยันว่าหลังจากนี้จะมีออกมาอีกหลายมาตรการ เช่น มาตรการกองทุนรวมหุ้น ระยะยาว (LTF) หรือ กองทุนรวมส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนของประเทศ (THAI ESG) ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างการพิจารณาในรายละเอียดของการปรับปรุง แต่ยืนยันว่า จะเร่งพิจารณาเพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด ขณะที่ FETCO -สมาคม บลจ. เตรียมขอ นัดพบ รมว.คลัง ยื่นเสนอกองทุนภาษีประหยัดภาษีแบบเดิม คือ LTF หวังหนุนหุ้นไทย กลับมาคึกคักอีกครั้ง

 

ฝ่ายวิจัยฯ เปรียบเทียบเงื่อนไขและข้อจำกัดของแต่ละกองทุนประหยัดภาษี ทั้ง LTF SSF และ THAIESG ว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร โดยเรียงลำดับจากกองทุนที่ มีเงื่อนไขที่ช่วยหนุนลภาพคล่องให้ SET INDEX จากมากไปน้อย ดังนี้

 

สินทรัพย์ที่ลงทุน : LTF - หุ้นไทยโดยต้องมีสัดส่วนลงทุนไม่น้อยกว่า 65%, THAIESG – หุ้นและตราสารหนี้ไทยที่ได้ “SET ESG RATING”, SSF – สินทรัพย์ทุก ประเภททั้งไทยและต่างประเทศ

 

วงเงินสูงสุดที่ลดหย่อนได้ : LTF – 500,000 บาท, SSF - 200,000 บาท และเมื่อรวม กับกองทุนเพื่อการเกษียณอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท, THAIESG – 100,000 บาท

 

ระยะเวลาการลงทุน : LTF - 7 ปีปฎิทิน, THAIESG – ไม่น้อยกว่า 8 ปีบริบูรณ์, SSF - ไม่น้อยกว่า 10 ปีบริบูรณ์

 

จะเห็นได้ว่ากองทุน LTF มีข้อดีและสามารถพยุงหุ้นไทยได้มากกว่ากองทุน THAIESG และ SSF อย่างเห็นได้ชัด จึงนำมาสู่มูลค่าเม็ดเงินซื้อสุทธิของนักลงทุนที่ มากกว่าเช่นกัน โดยกองทุน LTF มีมูลค่าเม็ดเงินเข้าเฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 5-6 พันล้าน บาท ขณะที่กองทุน THAIESG และ SSF มีมูลค่าเม็ดเงินเข้าเฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 1.11.2 พันล้านบาทเท่านั้น

 

ดังนั้น ถ้าให้ฝ่ายวิจัยฯเลือกเพียง 1 กองทุนที่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังที่ รมว.คลังบอกไว้ ขอเลือกกอง LTF เนื่องจากสามารถลงทุนในหุ้นไทยเต็มๆ หรือถ้าจะเป็นกองทุนใหม่ แนะนำเน้นให้น้ำหนักลงทุนในหุ้นไทยเป็นหลัก, เพิ่มเพดานวงเงินที่ลดหย่อนภาษี ได้มากขึ้น และระยะเวลาถือครองน้อยลง คาดทำให้ตลาดหุ้นไทยกลับมาคึกคักดัง ช่วงเวลาในอดีตที่มีกองทุน LTF อยู่

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh