efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ตลาดจับตาประชุมเฟด ชี้ยังตรึงดอกเบี้ยต่อ-คาดเงินเฟ้อ CPI พ.ค. แตะ 3.4%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 11:52 น.

 

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า นักวิเคราะห์และตลาดต่างจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด รวมถึงคาดการณ์เงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยในอนาคต และข้อมูลเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่จะประกาศออกมาหลังการประชุม โดยคาดว่า ในการประชุมครั้งนี้เฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25-5.50% นอกจากนี้ ตลาดยังจับรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค. ซึ่งจะประกาศในช่วงค่ำวันนี้เช่นกัน

 

Jonathan Pingle จาก UBS คาดการณ์ในทิศทางเดียวกับนักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีท มองว่า ตัวเลข CPI เดือนพ.ค. ประกอบกับตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาด และข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดอื่น ๆ จะส่งผลให้เจ้าหน้าที่เฟดมีการปรับมุมมองเกี่ยวกับทิศทางเงินเฟ้อ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และอัตราดอกเบี้ยบ้างเล็กน้อย

 

ด้านกลุ่มที่มีมุมมองเชิงบวกคาดว่า ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจะยังอยู่ในขอบเขตที่คาดการณ์ไว้ และจะไม่สร้างความกังวลต่อผู้เล่นในตลาดมากนัก

 

คาดการณ์ดัชนี CPI

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค. ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญ จะเพิ่มขึ้น 0.1%  จากเดือนเม.ย. และคาดว่า จะเพิ่มขึ้น 3.4% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) นั้น คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 3.5% เมื่อเทียบรายปี   

 

หากมองในภาพรวม ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อเดือนพ.ค. จะไม่ได้แตกต่างจากระดับเมื่อเดือนเม.ย. มากนัก ซึ่งบ่งชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อยังสูงกว่ากรอบเป้าหมายที่ 2% ของเฟด อย่างไรก็ดี นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนมองว่า การพิจารณาตัวชี้วัดอื่น ๆ ที่สำคัญ เช่น ค่าประกันและค่าบริการหลัก ๆ ซึ่งไม่รวมค่าเช่าบ้าน จะสะท้อนว่า แนวโน้มเงินเฟ้อนั้นกำลังเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่เหมาะสม แม้จะยังเพิ่มขึ้นอยู่ก็ตาม

 

Jack Janasiewicz จาก Natixis Investment Managers มองว่า “สำหรับอัตราเงินเฟ้อ แนวโน้มเช่นนี้จะยังมีให้เห็นต่อไป มีหลักฐานบ่งชี้เข้ามาต่อเนื่องว่า แนวโน้มการชะลอตัวลงของเงินเฟ้อในวงกว้างนั้นยังไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ข้อมูลเงินเฟ้อในไตรมาสแรกซึ่งอยู่ในระดับสูงนั้นเป็นเพราะแนวโน้มขาลงได้หยุดชะงักชั่วคราว”

 

การประชุมเฟด

คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) จะเผยแพร่ข้อมูลเศรษฐกิจประจำรายไตรมาส ในรายงานคาดการณ์เศรษฐกิจ Summary of Economic Projections ซึ่งจะมีปัจจัยจากตัวเลข CPI เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยปกติเจ้าหน้าที่เฟดที่เข้าร่วมการประชุมจะส่งตัวเลขประมาณการในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ

 

ตลาดยังมองว่า ในการประชุมครั้งนี้เฟดอาจปรับมุมมองทิศทางดอกเบี้ยในรายงาน “Dot plot" ซึ่งคาดว่า จะมีการปรับลดจำนวนครั้งในการลดดอกเบี้ยในปีนี้ลงเหลือ 2 ครั้ง จากคาดการณ์เดิมในเดือนมี.ค. อยู่ที่ 3 ครั้ง ท่ามกลางความกังวลว่าอาจมีแนวโน้มเหลือเพียงแค่ครั้งเดียว ซึ่งหากเฟดปรับลดดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียว นักวิเคราะห์ของ UBS ระบุว่า การปรับลดจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพ.ย. หรือเดือนธ.ค.

 

ทางด้านนักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs คาดว่า จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสองครั้ง  โดยครั้งแรกในเดือนก.ย.นี้ ด้านนักวิเคราะห์จาก Bank of America คาดการณ์อยู่ที่หนึ่งครั้ง และ Citigroup คาดว่า อาจจะยังอยู่ที่ 3 ครั้ง

 

David Mericle นักเศรษฐศาสตร์ของ Goldman ระบุว่า “ความเชื่อมั่นของเรามีอยู่น้อย เรายังคงมองการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นทางเลือก เราคาดว่าข่าวเงินเฟ้อที่ออกมาจะทำให้การตัดสินใจปรับลดดอกเบี้ยเป็นไปอย่างสมเหตุสมผลแต่ก็ไม่ชัดเจน และคณะกรรมการ FOMC ก็มีมุมมองที่หลากหลาย”

 

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังคาดว่า เฟดจะปรับลดแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อจากประมาณการเมื่อเดือนมี.ค. สำหรับรายละเอียดในแถลงการณ์หลังการประชุมเฟด คาดว่าไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญจากครั้งที่แล้ว โดยสาระสำคัญของการประชุมเมื่อเดือนพ.ค. นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ส่งสัญญาณจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย. ทำให้กระแสคาดการณ์ถึงโอกาสขึ้นดอกเบี้ยเริ่มแผ่วลงตั้งแต่นั้น แม้จะมีเจ้าหน้าที่เฟดออกมาให้ความเห็นประปรายถึงความเป็นไปได้ที่จะขึ้นดอกเบี้ยก็ตาม

 

ที่มา CNBC 
รายงาน    Supak Hopuengju 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh