ข่าวหุ้นล่าสุด

นลท.จับตาการประชุม ECB วันนี้ คาดลดดบ.- ออก QE กระตุ้นเศรษฐกิจ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 16:50 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายมารีโอ ดาร์กี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กำลังเผชิญหน้ากับการประชุมนโยบายที่กำลังเป็นที่จับตามากที่สุดหลังจากที่มีการคาดการณ์ว่า นายดาร์กีเตรียมที่จะใช้นโยบายกระตุ้นทางการเงินอีกครั้งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของยูโรโซน ก่อนที่จะลงจากตำแหน่งไปในเดือนตุลาคมนี้

  ซึ่งกระแสการปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ครั้งนี้ มาจากการที่นายดาร์กี ส่งสัญญานที่จะลดอัตราดอกเบี้ย หลังเศรษฐกิจในภาคพื้นยุโรปประสบปัญหาชะลอตัว รวมไปถึงปัญหาการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ Brexit

  อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์และ นักลงทุน ยังคงคาดหวังว่านายดาร์กี จะหวนกลับใช้นโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อีกครั้ง หลังจากที่ออสเตรเลียรวมไปถึงสหรัฐฯ ได้ประกาศลดดอกเบี้ยเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก รวมไปถึงการที่เฟดเตรียมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

  ก่อนหน้านี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลของยุโรปประจำเดือนสิงหาคมได้ปรับตัวขึ้น ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปีของเยอรมันขยับขึ้นมาอยู่ในระดับสูงกว่า 0% ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า นโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จะเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปในการประชุมครั้งนี้

  ทั้งนี้การประชุมเพื่อหาข้อสรุปของ ECB ในเรื่องเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย และ มาตรการอื่นๆจะเสร็จสิ้นในเวลา 18:45 น. และนายดาร์กีจะจัดการแถลงข่าวเพื่อสรุปเนื้อหาการประชุมทั้งหมดในวันเวลา 19:30 น. ตามเวลาในประเทศไทย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด