ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน สั่งถอดCaixin ออกจากรายชื่อสำนักข่าวที่สามารถเผยแพร่ข่าวซ้ำได้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 17:44 น.

  สำนักข่าว AP รายงานว่า สำนักบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีนได้มีคำสั่งสั่งถอดชื่อของ Caixin Media ออกจากการเป็นสำนักข่าวที่สามารถเผยแพร่ข่าวซ้ำได้ ซึ่งนับเป็นการจำกัดอิทธิพลของแหล่งข้อมูลเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

  ฝ่ายบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีนได้ให้เหตุผลของการถอดชื่อ Caixin Media ออกในครั้งนี้เป็นผลมาจากประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งการถอดรายชื่อในครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการรักษาความจริงจังและความน่าเชื่อถือของสำนักข่าวในประเทศจีน

  โดยการถูกถอดชื่อของ Caixin Media ออกจากรายชื่อที่สามารถเผยแพร่ซ้ำได้ในครั้งนี้จะส่งผลให้บทความของ Caixin Media จะไม่ถูกเผยแพร่ในบนแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตยอดนิยมเช่น Sina.com และ Baidu ซึ่ง Caixin Mediaงนอกจากนี้แล้ว The Economic Observer ก็เป็นอีกหนึ่งสื่อมวลชนที่ถูกถอดชื่อออกจากรายชื่อเว็บไซต์ข่าวที่สามารถเผยแพร่ซ้ำได้เช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ ภูมิทัศน์ข่าวของจีนถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยรัฐบาล ซึ่งปิดกั้นการเข้าถึงออนไลน์ของสำนักข่าวชั้นนำของโลกอย่าง New York Times Wall Street Journal และ BBC ขณะที่สำนักข่าวภายในประเทศอย่าง China Daily, People's Daily และ Global Times จะเผยแพร่เฉพาะข่าวและข้อมูลที่ได้รับจากรัฐบาลจีนเท่านั้น

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด