ข่าวหุ้นล่าสุด

CPALL เผยQ2/63 กำไรวูบ 39.77% -ร่วมทุน Dairy Farm ขายสินค้าสุขภาพในไทย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ส.ค. 63 18:10 น.

  CPALL เผยไตรมาส 2/63 กำไรสุทธิ 2.88 พันลบ. ลดลง 39.77% เหตุรายได้จากการขายและอัตรากำไรขั้นต้นลดลง ส่วนงวดครึ่งปีเหลือ 8.53 พันลบ.วูบ 19.22% พร้อมร่วมทุนกลุ่ม Dairy Farm International Holding รุกขายสินค้ากลุ่มสุขภาพ-ความงามในไทย 

  บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) สรุปผลการดำเนินงาน ไตรมาสที่ 2/63 มีกำไรสุทธิ 2,887.02 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 4,794.61 ล้านบาท ลดลง 39.77%

  ขณะที่งวด 6 เดือน ปี 63 มีกำไรสุทธิ 8,532.13 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 10,563.79 ล้านบาท ลดลง 19.22%

  ในไตรมาส 2/63 บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้รวม 128,027 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น10.6% เป็นผลจากการปรับตัวลดลงของรายได้จากการขายและบริการของทั้งธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจค้าส่งแบบชำระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ “สยามแม็คโคร” อันเป็นผลกระทบจากมาตราการควบคุมการระบาดของโรคจากรัฐบาล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

  โดยทางบริษัทได้ให้ความสำคัญพร้อมทั้งให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าพนักงาน และผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามมาตราการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ ซึ่งมีความรุนแรงมากที่สุดในเดือนเมษายน และลดระดับลงในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนตามลำดับ ภายหลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด

  ในไตรมาส 2/63 มีกำไรขั้นต้นจากการขายและบริการเท่ากับ 26,442 ล้านบาท ลดลง 14.9% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากรายได้จากการขายและบริการที่ลดลงจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นในงบการเงินรวมของบริษัทลดลงเป็น 21.5% จาก  22.5% ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสัดส่วนกำไรขั้นต้นที่มาจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อลดลง

  นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท รับทราบการลงนามสัญญาร่วมทุน (Shareholders' Agreement) ระหว่าง บริษัท ออลล์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (บริษัทย่อยที่ถือหุ้นอยู่ 99.99%) กับ GCH Investments Pte. Ltd. (กลุ่ม Dairy Farm International Holding ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในด้านธุรกิจด้านสุขภาพและความงามในเอเชีย) โดยจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ชื่อ บริษัท ออลล์ การ์เดี้ยน จำกัด (ALL Guardian Co., Ltd.)

        สัดส่วนการถือหุ้น 65% และ 35% ตามลำดับ ซึ่งได้จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 มีทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 1 ล้านบาท เพื่อดำเนินุรกิจด้านการจัดจำหน่ายสินค้ากลุ่มสุขภาพและความงามภายใต้เครื่องหมายการค้า "Guardian" ในประเทศไทย

         พร้อมทั้งรับทราบการเพิ่มทุนใน บริษัท ออลล์ เวลเนส จำกัด (บริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้น 99.99%) เดิมทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท เพิ่มเป็น 351 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจด้านหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ และธุรกิจ Digital Health ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

         CPALL ยังระบุด้วยว่าสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ ทำให้เกิดความไม่แน่นอนในการประมาณการผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้น รวมถึงประมาณการรายได้จากการขายและบริการ อัตรากำไรขั้นต้น และงบลงทุนสำหรับปี 2563

         อย่างไรก็ตาม บริษัทมีการติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานของบริษัทและบริษัทย่อยปลอดภัย และพยายามอย่างยิ่งยวดในการควบคุมให้มีผลกระทบต่อธุรกิจให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ลักษณะธุรกิจของ CPALL
ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven และให้สิทธิแก่ผู้ค้าปลีกรายอื่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และลงทุนในธุรกิจสนับสนุนธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อ อาทิ ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ ตัวแทนรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ รวมถึงการลงทุนในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ แม็คโคร

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด