efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
ข่าวนี้ที่ 1 : CPALL จ่อเปลี่ยนรถสินค้า 7,000 คัน เป็น EV - ฟาก EA รุกเจรจา 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -31 มี.ค. 64 7:24: น.

 

   "ซีพี ออลล์ (CPALL)" เดินหน้าเจรจาพันธมิตรผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เล็งเปลี่ยนรถขนส่งสินค้า 7,000 คัน เป็นรถ EV รับนโยบาย “ 7 GO Green Mission 2021”  พร้อมลุยตั้งสถานีชาร์จ  EV หน้าร้าน 7-11 ปีนี้ให้ได้ 100 แห่ง ฟาก "EA" แย้มเข้าไปเจรจาแล้ว แต่ดีลยังไม่ลงตัว  

 

*** CPALL เล็งเปลี่ยนรถขนส่งเป็น EV  แย้มอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตร 

      นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กรรมการผู้จัดการ(ร่วม) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับใช้ในการขนส่งของบริษัท จากปัจจุบันที่มีรถขนส่งอยู่กว่า 7,000 คัน ซึ่งใช้วิ่งรับส่งสินค้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน โดยคาดว่าจะช่วยลดใช้พลังงาน และ ยังช่วยลดต้นทุนการขนส่งของบริษัทให้ปรับตัวลดลง
    
      นอกจากนี้ บริษัทตั้งเป้าจะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า(EV) หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น(7-11) จำนวน 100 สาขาภายในปีนี้ เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่จะใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต และยังช่วยอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

      ขณะที่ในปีนี้บริษัทได้วางแนวทางในการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมภายใต้นโยบาย “ 7 GO Green Mission 2021” ซึ่งตั้งเป้าจะลดและชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวม 128,426 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tC02e) หรือเปรียบเทียบการปลูกไม้ยืนต้นจำนวน 348,648 ต้น เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 120,031 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tC02e) หรือ เปรียบเทียบการปลูกไม้ยืนต้นจำนวน 332,681 ต้น

 

*** EA รุกเจรจาทันที แต่ดีลยังไม่ลงตัว

     นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผย ถึงกรณีที่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เตรียมเจรจากับพันธมิตรเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับใช้ในการขนส่งของบริษัท ว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯ เคยเข้าไปพูดคุยกับ CPALL เรื่องการปรับเปลี่ยนรถขนส่งมาเป็นรูปแบบยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

     สำหรับผลการเจรจา ในเบื้องต้นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป คาดว่าทางกลุ่ม CPALL น่าจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในหลายรูปแบบ โดยทางบริษัทมั่นใจว่าสามารถทำรถกระบะ EV สำหรับการขนส่งได้ เพราะมีประสบการณ์และศักยภาพในการทำรถใหญ่อย่างรถบัส EV มาแล้ว  

     แต่อย่างไรก็ตาม ทาง EA เองก็ได้เดินสายเข้าไปพูดคุยกับอีกหลายบริษัท  เช่น กลุ่มธุรกิจขนส่ง,โลจิสติกส์ และศูนย์กระจายสินค้า รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่ที่ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลังจากการเดินสายเจรจากับบริษัทต่างๆ พบว่า หลายบริษัทยังมีความวิตกกังวลเรื่องต้นทุนและระบบการชาร์จ ทำให้บริษัทได้กลับมาพัฒนารถต้นแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าควบคู่กันไป

     ส่วนสถานีชาร์จ EV บริเวณร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ทาง EA ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง CPALL ก็จะทยอยส่งสาขาที่น่าสนใจมาให้บริษัทพิจารณาในการติดตั้ง ซึ่งบริษัทก็จะคัดเลือกสาขาหรือพื้นที่ที่น่าสนใจ โดยโฟกัสในพื้นที่บริเวณเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลักก่อน

 

*** โบรกฯ ชี้ช่วยลดต้นทุนพลังงาน - ต่อยอดธุรกิจใหม่ เคาะเป้า 73 บาท

      นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า สำหรับกรณีกระแสข่าวที่ CPALL สนใจเปลี่ยนรถขนส่งเป็นรูปแบบรถไฟฟ้าทั้งหมด , โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์รูปท็อป) และ ติดตั้งสถานีชาร์จ EV บริเวณร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) นั้น มองว่า ตลาดน่าจะมีมุมมองเชิงบวกจากประเด็นดังกล่าว เพราะมีปัจจัยงหนุนใน 2 เรื่อง ได้แก่ 1.การช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน และ 2.เป็นการพัฒนาโอกาสในการสร้างรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ โดยยังคงคำแนะนำเป็น "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย ที่ 73.00 บาท

     ทั้งนี้ ในเรื่องของการติดตั้งสถานีชาร์จ EV คาดว่าจะเป็นโอกาสในการพัฒนาหรือต่อยอดธุรกิจเดิม จากกรณีที่ลูกค้าสามารถเข้ามาซื้อสินค้าในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นและยังสามารถใช้บริการสถานีชาร์จ EV ไปพร้อมๆกันได้ ซึ่งก็ถือเป็นประโยชน์ในทางบวก ขณะที่พันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมติดตั้งสถานีชาร์จ EV ก็มีอยู่หลายรายทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ซึ่งมีความได้เปรียบจากจำนวนจุดชาร์จที่ค่อนข้างมาก

     นอกจากนี้ พันธมิตรที่คาดว่ามีโอกาสในการร่วมการผลิตรถขนส่งรูปแบบไฟฟ้าของ CPALL คือ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ของกลุ่ม EA และค่ายรถยนต์ MG เพราะเป็นบริษัทร่วมทุนของกลุ่มซีพี


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh