ข่าวหุ้นล่าสุด

เออร์โดกัน ตั้งเป้าลดดอกเบี้ยภายในปีนี้ หลังตุรกีประสบปัญหาเงินเฟ้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 62 12:57 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานธิบดี เรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยลงภายในสิ้นปีนี้ หลังจากที่เขาปลดผู้ว่าการธนาคารกลางตุรกี ออกจากตำแหน่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  โดยผู้นำตุรกี กล่าวว่ารัฐบาลตุรกีมีแผนที่จะลดอัตราเงินเฟ้อให้เหลือเลขตัวเดียวภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งหากตุรกี สามารถลดในอัตราเงินเฟ้อได้ ก็สามารถลดอัตราดอกเบี้ยลงในสิ้นปีนี้ได้เช่นเดียวกัน

  เป้าหมายดังกล่าวสะท้อนเห็นถึงแรงกดดันจาก ประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งผลกระทบได้อย่างชัดเจนกับ ธนาคารกลางของตุรกี โดยปธน เออร์โดกัน ได้กล่าวหาว่า ธนาคารกลางตุรกี ใช้ต้นทุนในการกู้ยืมที่สูงเกินไป และการที่เฟด ปรับลดอัตราดอกเบี้ยของตุรกีอยู่ที่ 24% เป็นสิ่งที่รับไม่ได้

  ซึ่งก่อนหน้านี้ปธน.เออร์โดกัน ได้มีคำสั่งปลดนายมูรัต เซตินคายา ผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี ออกจากตำแหน่ง หลังแสดงท่าทีปฎิเสธการลดอัตราดอกเบี้ยลง ซึ่งก่อนหน้านี้นาย เซตินคายา สามารถรักษาสถานภาพทางการของตุรกีให้คงที่มานานกว่า 9 เดือน

  ทั้งนี้สถานการณ์ของปธน.เออร์โดกัน นับว่าอยู่ในช่วงวิกฤตินับตั้งแต่ปลดนายมูรัต เซตินคายา หลังหุ้นและ ค่าเงิน รีลา ตกลงมาอยู่หนัก โดยเฉพาะดัชนี BIST ซึ่งในวันนี้ตกลงไปถึง 2308.10 จุด รวมไปถึงไปการที่ตุรกีเสี่ยงถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ หลังซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธจากรัสเซีย ซึ่งล่าสุดในการประชุม G20 ปธน.ทรัมป์ได้เสนอการผ่อนปรนการคว่ำบาตรต่อตุรกีในอนาคต
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด