ข่าวหุ้นล่าสุด

CIMBT ฟันธงศก.อาเซียนยังแกร่ง-รับมือโควิดได้ดี จับตาภาคธุรกิจปรับตัว

 

  CIMBT มองภูมิภาคอาเซียนยังแกร่ง รับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ดี คาดเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในปีหน้า จับตากระแสควบรวมกิจการเพื่อรักษาธุรกิจ เพิ่มความแข็งแกร่ง เป็นโอกาสที่บริษัทใหญ่ในไทยซื้อกิจการ ขยายฐานธุรกิจ

  นายพรชัย ปัทมินทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บรรษัทธุรกิจและวาณิชธนกิจธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย หรือ CIMBT เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า  ภาวะปัจจุบันเริ่มเห็นแนวโน้มของธุรกิจขนาดกลางที่เข้ามาจับมือกันเพื่อความอยู่รอดกันมากขึ้น  ดังนั้นในอนาคตอันใกล้จึงจะเห็นภาคธุรกิจปรับตัวขนาดใหญ่ และเป็นโอกาสที่บริษัทใหญ่ๆในไทยที่มีความพร้อม จะอาศัยช่วงจังหวะ ซื้อกิจการขยายฐานธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน

  “จริงๆแล้วสถานการณ์โลกตอนนี้ไม่ได้มีแค่โควิด-19 เรื่องเดียว โควิด-19 เป็นเพียงตัวเร่งให้หลายสิ่งเกิดเร็วขึ้น เราจะเห็นได้ว่าอาเซียนมีศักยภาพที่จะดันตัวเองให้ก้าวขึ้นมามีบทบาทในเศรษฐกิจโลกได้มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน บริษัทต่างๆ ต้องสร้างคุณค่าเพิ่มให้ธุรกิจของตัวเอง” นายพรชัย กล่าว

  ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย CIMBT เปิดเผยว่า ปี 64 จะเห็นเศรษฐกิจแต่ละประเทศในภูมิภาคนี้ฟื้นตัวได้เร็ว และเร็วกว่าประเทศตะวันตก โดยอาศัยกำลังซื้อจากคนในประเทศเป็นสำคัญ แต่ละประเทศในอาเซียนค้าขายภายในภูมิภาคกันค่อนข้างมาก แม้มีผลกระทบโควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจหดตัว

  ทั้งนี้จับตาเวียดนามเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่ไม่เข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ  ปีนี้คาดว่าศรษฐกิจยังโตได้ 2-3% อีกทั้งสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ค่อนข้างดี แม้ว่าจะมีการกลับมาเกิดรอบสองที่ดานัง  การส่งออกยังหาตลาดใหม่ๆ ชดเชยตลาดจีนได้ ดังนั้น การเติบโตของเวียดนามเป็นโอกาสของการขยายการลงทุนของภูมิภาคนี้

  นายเกษม พันธ์รัตนมาลา กรรมการ และหัวหน้าฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) มองตลาดหุ้นในอาเซียนเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน แต่มาปีนี้ ความน่าสนใจตลาดหุ้นแตกต่างกันในแต่ละประเทศ และแตกต่างกันราย sector

  ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงมาพอสมควร ดัชนีหุ้นปรับตัวลดลงมา 17% นับตั้งแต่ต้นปี (ปรับตัวลดลง 21% กรณีคำนวณเป็นดอลลาร์สหรัฐ) แต่ไม่ได้แย่ทั้งตลาด ขึ้นอยู่กับราย sector เช่นกัน หุ้นในประเทศกลุ่ม perform ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนหุ้นกลุ่มที่ไม่ perform ได้แก่ ธนาคาร ขณะที่โรงพยาบาลในประเทศอื่นในอาเซียน perform ได้ดีกว่าในไทย เนื่องจากโรงพยาบาลในไทยขาดรายได้จากผู้ป่วยต่างชาติ

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด